Thứ 5,28/03/2024,

Khai trương Dự án “Dự phòng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam”

Ngày 14/3, tại Trung tâm y tế huyện Lục Ngạn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang phối hợp Dự án AHF tổ chức khai trương Dự án “Dự phòng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” và khởi động sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT”.

Dự buổi lễ có ông Chhim Sarath, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF); đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Cục Y tế (Bộ Công an), Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, huyện Lục Ngạn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án "Dự phòng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam" tại Lục Ngạn.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 29-2-2019, Bắc Giang có 3.274 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 1.975 người còn sống. 10/10 huyện, thành phố trong tỉnh phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Hiện toàn tỉnh đang điều trị thuốc ARV cho 1.024 bệnh nhân (bao gồm cả phạm nhân ở Trại giam Ngọc Lý); số bệnh nhân có thẻ BHYT chiếm 98%.

Ông Chhim Sarath, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ

Tham gia chương trình điều trị bằng thuốc ARV từ nguồn BHYT, bệnh nhân được chi trả tiền thuốc, các xét nghiệm phục vụ điều trị và dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Trong đó, chi phí thuốc ARV phác đồ bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 gấp 7-8 lần.

Tại buổi lễ, ông Chhim Sarath, Giám đốc Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương AHF và lãnh đạo Sở Y tế đã trao tượng trưng hộp thuốc ARV từ nguồn BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS. Các bệnh nhân còn được các y, bác sỹ khám, tư vấn, hướng dẫn quy trình khám, chữa bệnh HIV/AIDS khi áp dụng thanh toán qua quỹ BHYT.

Việt Nga