Thứ 3,26/03/2019,
Chào mừng các bạn đến với sở y tế!

Hút thai tại vị trí ống cổ tử cung, vết mổ cũ bằng phương pháp hút chân không và dùng bóng chèn để cầm máu tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Chiều ngày 15/02/2019, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã hút thai thành công theo phương pháp hút chân không an toàn và dùng bóng chèn để cầm máu cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng (35 tuổi, trú tại xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có chửa 8 tuần tại vết mổ cũ và ống cổ tử cung, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm ra huyết âm đạo.

Hình ảnh siêu âm tử cung, phần phụ của bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng

Hình ảnh siêu âm tử cung, phần phụ của bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Khoảng 2 tuần trước tôi có đi hút thai 6 tuần tuổi tại một cơ sở tư nhân. Sau khi về nhà thỉnh thoảng thấy đau bụng và ra máu âm đạo, tôi cứ nghĩ đó là triệu chứng bình thường sau khi nạo hút thai nên tôi cũng chủ quan không đi khám lại. Cho tới vài ngày trước, khi thấy đau bụng dữ dội kèm ra máu âm đạo nhiều quá thì tôi mới tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khám”. Tại đây sau khi thăm khám và siêu âm, Bác sỹ CKII Lê Công Tước phát hiện thai 8 tuần tuổi của bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng ở vị trí ống cổ tử cung và vết mổ cũ lần trước vẫn chưa hút được. Trên hình ảnh siêu âm nhận thấy trong buồng tử cung có túi ối ở vị trí ống cổ tử cung và vết mổ cũ có đường kính 41 mm do Bệnh nhân này từng có tiền sử mổ lấy thai hai lần. Ngay lập tức Bác sỹ Lê Công Tước cùng các Bác sỹ Khoa Phụ đã hội chẩn và quyết định sẽ hút thai lần nữa cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng bằng phương pháp hút chân không và sử dụng bóng chèn. Trước khi thực hiện hút thai, các Bác sỹ Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức đã tiêm thuốc tiền mê giảm đau cho bệnh nhân Hoàng. Sau khi đã hút được thai, Bệnh nhân có hiện tượng chảy máu, Bác sỹ Lê Công Tước đã dùng bóng chèn để cầm máu bằng cách buộc bao cao su vào 1 ống Sonde rồi luồn vào buồng cổ tử cung. Tiếp đó bơm 50 ml nước muối sinh lý làm phồng căng ống cổ tử cung và vết mổ, để chèn chặt vào các vị trí chảy máu giúp cầm máu cho bệnh nhân.
         Ca hút thai đã diễn ra trong vòng 15 phút. Sau 36 tiếng thực hiện hút thai, bệnh nhânNguyễn Thị Hoàng được rút bóng chèn trong buồng tử cung, mạch, huyết áp ổn định và không còn chảy máu. Sau đó bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng đã được đi siêu âm kiểm tra lại, kết quả thai và rau đã được hút sạch. Tới thời điểm hiện tại sức khỏe của bệnh nhânNguyễn Thị Hoàng phục hồi tốt và đã được xuất viện về nhà.

Trung bình (0 Bình chọn)


Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC