Thứ 7,20/04/2024,

Hoạt động truyền thông Dân số được triển khai đồng bộ ở nhiều cấp, ngành

Ngày 12, 13-8, đoàn công tác Tổng cục Dân số-KHHGĐ do bà Đặng Thị Bích Thuận, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông-giáo dục làm trưởng đoàn đã giám sát hoạt động truyền thông dân số- KHHGĐ tại tỉnh Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí là lãnh đạo Sở Y tế phụ trách công tác DS-KHHGĐ, thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ và Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Tố Quyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ đã báo cáo công tác truyền thông, giáo dục về DS-KHHGĐ từ năm 2011 đến 31/6/2013. Trong thời gian qua, Chi cục Dân số - KHHGĐ Bắc Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh và Sở Y tế ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo hoạt động truyền thông, giáo dục về DS - KHHGĐ; Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều mô hình, đề án đạt hiệu quả; Sửa chữa, xây dựng và làm mới 7.262 pa nô, khẩu hiệu, nhân bản và cấp phát 770.864 poster, tranh ảnh, tờ rơi, 207.554 cuốn sách mỏng, tập san, cẩm nang, 69.000 tờ gấp và gần 2000 đĩa đĩa DVD tuyên truyền cho công tác DS-KHHGĐ; Mua sắm, cấp phát nhiều tài sản, trang thiết bị truyền thông có giá trị cho cơ sở... Trước yêu cầu công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ trong giai đoạn mới, Chi cục DS-KHHGĐ cũng đề xuất với Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác truyền thông cấp tỉnh, cấp huyện. Đồng thời bố trí nguồn kinh phí từ CTMTQG để đào tạo tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng truyền thông cho cán bộ làm công tác truyền thông cơ sở. Cung cấp kịp thời, đa dạng các tài liệu, sản phẩm truyền thông mẫu trên cơ sở đó địa phương sản xuất, nhân bản cho phù hợp với tình hình thực tế. Tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định xử lý vi phạm trong công tác DS-KHHGĐ.

Qua nghe báo cáo và giám sát thực tế tại huyện Lạng Giang, đoàn công tác ghi nhận những kết quả hoạt động của công tác DS-KHHGĐ tại Bắc Giang, trong đó nổi bật là hoạt động của BCĐ công tác DS-KHHGĐ các cấp, Chi cục DS-KHHGĐ, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố đã chủ động, tích cực tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành nhằm giải quyết những vấn đề trọng tâm, những khó khăn, thách thức công tác DS-KHHGĐ đang đặt ra. Qua đó góp phần quan trọng vào việc tăng cường quản lý nhà nước trên địa bàn về công tác DS-KHHGĐ. Các mô hình, đề án được triển khai đã huy động sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, nhắm đúng đối tượng đích và từng bước nâng cao nhận thức của tất cả các đối tượng. Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ và những thức thức từ thực tế như: Tình trạng mất cân bằng giới khi sinh ở địa phương hiện đang ở mức cao so với cả nước, tỷ lệ sinh con thứ 3+ có chiều hướng gia tăng, các vấn đề về già hóa dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... Đoàn công tác đề nghị trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ cần nâng cao trách nhiệm trong tham mưu, chỉ đạo và phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục vận động; tập trung mạnh mẽ hơn cả về phương pháp cũng như nội dung hoạt động; huy động sự tham gia, vào cuộc tích cực hơn nữa của các ban, ngành, đoàn thể với từng đối tượng cụ thể. Trong quá trình thực hiện, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cho hoạt động để thu được kết quả cao./.

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.