CHI CỤC DÂN SỐ-KHHGĐ: Xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên về dân số, sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động

Thực hiện Mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hoá gia đình cho thanh niên lao động tại các khu/cụm công nghiệp thuộc “Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên/thanh niên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2020”, vừa qua, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Liên đoàn lao động và Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Tân Yên và thành phố Bắc Giang thành lập 5 câu lạc bộ (CLB) Dân số - sức khóe sinh sản tại 5 doanh nghiệp đóng trên địa bàn của 5 địa phương trên.

CLB Dân số - sức khỏe sinh sản được thành lập tại các doanh nghiệp đã thu hút sự tham gia của 150 thành viên là cán bộ công đoàn, cán bộ y tế, đoàn thanh niên và các tổ trưởng công đoàn. Hoạt động của các CLB nhằm tập hợp nhóm đối tượng là đoàn viên công đoàn, công nhân lao động vào sinh hoạt với nội dung về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (DS/SKSS/KHHGĐ) và các vấn đề có liên quan, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, đảm bảo lợi ích của các thành viên, cộng đồng và xã hội. CLB có nhiệm vụ tập hợp các đối tượng đến sinh hoạt định kỳ để phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các nội dung về DS/SKSS/KHHGĐ và các vấn đề có liên quan. Tạo cơ hội cho các hội viên gặp gỡ, giao lưu trao đổi với nhau và với các nhà chuyên môn, nhà quản lý, những người am hiểu về vấn đề DS/SKSS/KHHGĐ. Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng và cung cấp các dụng cụ, phương tiện tránh thai cho người lao động, đặc biệt là thanh niên. Thu thập và giải đáp các vấn đề về DS/SKSS/KHHGĐ cho hội viên. Thông qua hoạt động của CLB giúp hội viên và công nhân lao động trong doanh nghiệp nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước về DS/SKSS/KHHGĐ, đồng thời có được các kỹ năng sống cần thiết để thực hiện việc bảo vệ, chăm sóc SKSS cho mình.

Ngay sau lễ ra mắt, các CLB được Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh truyền thông về mục đích, ý nghĩa của việc thành lập CLB và cung cấp các thông tin về DS/SKSS/KHHGĐ, đồng thời trao các sản phẩm truyền thông gồm tủ truyền thông phương tiện tránh thai, pano, poster, tờ rơi, sách lật phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, tư vấn về DS/SKSS/KHHGĐ. Trong thời gian tới, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động CLB, nâng cao năng lực cho ban chủ nhiệm CLB và hội viên để họ trở thành tuyên truyền viên và giáo dục viên đồng đẳng trong lĩnh vực DS/SKSS/KHHGĐ cho nhóm đối tượng là công nhân lao động trong doanh nghiệp./.

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.