Thứ 5,09/05/2024,

Trung tâm y tế thị xã Việt Yên Kết quả triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tháng 4/2024

Thực hiện Kế hoạch số 2281/KH-UBND ngày 22/5/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch số 82/KHSYT ngày 30/5/2022 của Sở Y tế về thúc đẩy, chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tỉnh Bắc Giang. Trung tâm y tế thị xã Việt Yên báo cáo kết quả triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tháng 4/2024.

Tình hình triển khai thực hiện thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị,  Trung tâm đã triển khai xây dựng Kế hoạch thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị. Phân công nhiệm vụ thực hiện thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt tới từng khoa/phòng. Triển khai tuyên truyền, vận động người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt. 2

Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đã triển khai: 03 phương thức gồm: Quẹt thẻ qua máy POS, Quét mã QR-Code tĩnh, Thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Kết quả thực hiện, 16/3/2024- 15/4/2024, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt là 817/817 tổng số lượng giao dịch thanh toán, đạt 100% với tổng số tiền thu được của BN qua hình thức không dùng tiền mặt là 974.353.616 đồng.

Thuận lợi trong thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị, người bệnh không phải cầm tiền mặt khi đi KCB, giảm rủi ro mất mát. Hiện tại ngân hàng đang miễn phí thanh toán qua mã QR-Code. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có khó khăn, việc thực hiện thanh toán kết nối trực tiếp với ngân hàng được thực hiện tại quầy nên bệnh nhân không sử dụng điện thoại thông minh hoặc nhờ người thân ở xa thanh toán không áp dụng được phương thức này. Thực hiện thanh toán qua máy quẹt thẻ POS trung tâm phải chịu chi phí thanh toán. Đa số bệnh nhân không sử dụng điện thoại thông minh và ứng dụng thanh toán chuyển khoản trên điện thoại do tuổi cao, người có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu nên hầu hết bệnh nhân vẫn nhờ người thân hoặc liên hệ về gia đình thanh toán hộ nên ảnh hưởng nhiều đến thời gian chờ thanh toán của người bệnh. Với hình thức chuyển khoản thanh toán qua tài khoản: Trung tâm phải xác nhận thanh toán đối chiếu qua phần mềm ứng dụng của ngân hàng ảnh hưởng nhiều đến thời gian chờ thanh toán của người bệnh.

Việt Nga