Thứ 2,20/05/2024,

Sở Y tế Bắc Giang: Kết quả thực hiện chương trình hành động thúc đẩy chuyển đổi số cho tỉnh Bắc Giang năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 1349/KH-UBND ngày 03/4/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về thực hiện Chương trình hành động thúc đẩy chuyển đổi số cho tỉnh Bắc Giang năm 2021.  Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch số 68/KH-SYT ngày 19/5/2021 về thực hiện triển khai giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh lập cầu truyền hình trực tuyến cho hệ thống khám chữa bệnh từ xa để phục vụ giao ban trực tuyến giữa các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh với Sở Y tế và Bộ Y tế. Tiếp tục thực hiện đẩy dữ liệu khám, chữa bệnh từ phần mềm HIS vào phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm y tế cơ sở theo Quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 của Bộ Y tế. Từng bước hoàn thiện, phát triển chính quyền điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành trong công tác y tế, cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan trong toàn tỉnh Bắc Giang hoàn thiện nền tảng xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh.

Kết quả ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số của Sở Y tế , các cơ sở khám, chữa bệnh duy trì hệ thống cấp số tự động và thông tin hiển thị trên màn hình LCD tạo thuận tiện cho người bệnh khi chờ đến lượt khám chữa bệnh; tuyên truyền thông tin sức khỏe phục vụ cho người dân tiến tới bệnh án điện tử... Ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh đến tất cả trạm y tế xã, phường, thị trấn. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã được lắp đặt đường truyền internet để khai thác thông tin và thực hiện liên thông phần mềm quản lý khám chữa bệnh với trung tâm y tế. Đã triển khai 01 bệnh viện ứng dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong chẩn đoán hình ảnh. Duy trì Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; tiếp tục triển khai thí điểm tại 02 Bệnh viện (Đa khoa tỉnh, Sản Nhi) Bệnh án điện tử (EMR); Hệ thống 2 giao ban trực tuyến với 13 điểm cầu (Sở Y tế, 09 trung tâm y tế tuyến huyện, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Phổi) phục vụ các cuộc họp giao ban trực tuyến của ngành, các Hội nghị triển khai công tác, sơ kết, tổng kết; và 01 hệ thống trực tuyến Viettel hỗ trợ trong công tác khám chữa bệnh. Khai thác vận hành hiệu quả phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành công việc; phần mềm Một cửa điện tử; Kết hợp sử dụng chữ ký số, thực hiện 100% việc gửi, nhận văn bản điện tử qua hệ thống thư điện tử theo đúng quy định (trừ văn bản mật, văn bản quy định gửi kèm bản giấy).

Ứng dụng chữ ký số cơ quan và chữ ký số cá nhân trong việc gửi, nhận văn bản điện tử qua hệ thống hòm thư công vụ của tỉnh đạt tỷ lệ cao. 100% lãnh đạo có chữ ký số và sử dụng chữ ký số để ký phát hành văn bản trên phần mềm QLVB&ĐHCV theo quy định. 100% các thủ tục hành chính phát sinh hồ sơ được giải quyết qua phần mềm Một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông và giải quyết đúng quy trình, góp phần minh bạch việc giải quyết thủ tục hành chính của Sở, không có hồ sơ chậm muộn. Duy trì hệ thống cổng thông tin điện tử của ngành, từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu trong quản lý, tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật... Hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc trong đối với 100% các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, góp phần quan trọng trong việc thực hiện gửi nhận văn bản điện tử trong nội bộ ngành Y tế, hạn chế tối đa việc sử dụng văn bản giấy trong công tác chỉ đạo, điều hành của ngành. Ngành Y tế bước đầu hoàn thiện hệ thống CSDL của phần mềm Hồ sơ sức khỏe, đồng bộ, liên thông từ các cơ sở y tế, sẵn sàng kết nối, chia sẻ với nền tảng liên thông cơ sở dữ liệu. Hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Y tế và Trung tâm điều hành của ngành. Công tác đảm bảo an toàn mạng và an ninh thông tin là nhiệm vụ thường xuyên đảm bảo. Trong thời gian qua, dữ liệu được bảo đảm toàn vẹn, không để trường hợp làm mất, lộ, lọt bí mật Nhà nước hoặc sai phạm phải xử lý về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước.

Một số khó khăn, ngay sau khi có kế hoạch triển khai giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sở Y tế đã phối hợp với Công ty VinBrain để triển khai đến nay đã triển khai thành công tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2021 tuy nhiên do tình hình dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp vì vậy tất cả các cơ sở y tế tập trung vào phòng, chống dịch nên chưa thể triển khai theo kế hoạch đề ra.

Trong thời gian tới, ngành Y tế triển khai nâng cấp phần mềm Y tế cơ sở đảm bảo đáp ứng theo Quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 về quy định về xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn. Duy trì hệ thống phần mềm hồ sơ sức khỏe cá nhân đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Sử dụng một phần mềm tích hợp tất cả các nghiệp vụ của trạm y tế trên địa bàn toàn tỉnh có khả năng liên thông dữ liệu kết nối với Trung tâm y tế huyện/thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng thời rà soát, bảo đảm các nội dung, chỉ tiêu về ứng dụng nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử, triển khai thí điểm bệnh viện án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi và hệ thống PACS tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tiếp tục phối hợp với công ty VinBrain triển khai thực hiện kế hoạch số 68/KH-SYT ngày 19/5/2021 về thực hiện triển khai giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Việt Nga