Thứ 2,20/05/2024,

ページビュー:

Ngày 29/6/2022, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị Kiểm điểm sau thanh tra và chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế; Trưởng các phòng thuộc Sở Y tế; Lãnh đạo các đơn vị, Kế toán trưởng, Trưởng khoa Dược, Trưởng phòng Vật tư, Trưởng Bộ phận phụ trách chuyển đổi số các đơn vị trong ngành.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo những hạn chế, tồn tại phát hiện qua thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm kit test xét nghiệm, vắcxin, thuốc phòng chống Covid -19; Triển khai kế hoạch về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Năm 2022, Sở Y tế có tổng số 25 cơ quan, đơn vị trực thuộc. Trong đó 3 cơ quan quản lý nhà nước, 8 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, 2 trung tâm tuyến tỉnh, 10 trung tâm y tế huyện, thành phố, 1 Trung tâm Y tế các khu công nghiệp và 1 Phòng khám Giao thông vận tải Bắc Giang. Trong đó Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình không thực hiện thu phí, lệ phí. Còn 24 đơn vị có thực hiện thu phí lệ phí và các dịch vụ y tế khác. Trong  số đó có 20/24 cơ quan đơn vị đã lắp đặt sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán viện phí dịch vụ y tế và các giao dịch khác, còn 4 cơ quan, đơn vị chưa lắp đặt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm nghiệm, Trung tâm Y tế các khu công nghiệp và Phòng khám Giao thông vận tải Bắc Giang. Tính từ 1/1/2022 đến ngày 15/6/2022 đã có tổng số 20 đơn vị triển khai. Trong đó có 9 đơn vị dùng mã vuông QR, 6 đơn vị dùng qua mobile money, 13 đơn vị dùng thẻ POS. Số lượng giao dịch thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác với tổng số 376.765 trong đó số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt với tổng số 5.562 dùng mã vuông QR, qua mobile money, thẻ POS tương ứng 1,48%. Giá trị giao dịch thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác với tổng số tiền thu trực tiếp của bệnh nhân với số tiền 159.502.550.487 đồng. Trong đó tổng số tiền thu được của bệnh nhân không dùng tiền mặt số tiền 4.952.209.110 đồng qua mã vuông QR, qua mobile money, thẻ POS tương ứng 3,1%.

Tuy nhiên việc thanh toán không dùng tiền mặt trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người bệnh chưa có thẻ hoặc chưa quen với việc sử dụng thẻ thanh toán. Người bệnh đến khám, chữa bệnh lớn tuổi đi một mình, do thói quen dùng tiền mặt, sự hiểu biết của những đối tượng này về thanh toán qua ngân hàng rất hạn chế.  Theo báo cáo của một số đơn vị, trong quá trình triển khai thực hiện do hệ thống thiết bị nhận thẻ POS thường xuyên bị báo lỗi, không sử dụng được dẫn đến thanh toán viện phí không dùng tiền mặt thường xuyên bị gián đoạn.

Tại hội nghị đại diện của các đơn vị đã thảo luận để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Từ đó đã đưa ra những giải pháp trong thời gian tới đó là thúc đẩy chuyển đổi số trong các đơn vị trực thuộc. Các đơn vị lựa chọn ứng dụng các nền tảng số phù hợp hiệu quả để phục vụ triển khai công tác chuyển đổi số y tế đảm bảo người dân được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao, kịp thời, tiện lợi và an toàn. Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các đơn vị trực thuộc. Các đơn vị sẵn sàng phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt: mã vuông QR, thẻ POS, tích hợp sẵn sàng module thanh toán trong phần mềm quản lý bệnh viện, cơ sở y tế. Truyền thông về chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong cơ sở y tế. Thực hiện đào tạo tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt, Tổ chức bồi dưỡng tập huấn về kiến thức kỹ năng số sử dụng các nền tảng số y tế, tổ chức hội thảo hướng dẫn và chuyển đổi số thanh toán không dùng tiền mặt trong cơ sở y tế. Các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trên địa bàn để kết nối hạ tầng công nghệ thông tin phần mềm khám chữa bệnh bảo đảm cơ sở hạ tầng thanh toán được thông suốt, đa dạng các loại hình và phương thức thanh toán điện tử.

Bích Hợp