15:21 ICT Thứ sáu, 27/04/2018

lịch tiếp dân

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế

Nâng cao các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết khi “sốt xuất huyết vào mùa”

Thứ năm - 12/04/2018 08:51

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 14.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố, 3 trường hợp đã tử vong. Tuy số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhưng vẫn ghi nhận số mắc hàng tuần cao, riêng trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận 759 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 593 trường hợp phải nhập viện điều trị, 1 trường hợp tử vong.

Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại Thôn Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang từ đầu năm 2018 đến nay, chưa ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết có nhiều nguy cơ xảy ra tại tỉnh, nhất là hiện nay thời tiết đang vào hè, nhiệt độ trung bình cao là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh nên rất có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Để nâng cao các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết khi “sốt xuất huyết vào mùa”, không để bệnh lây lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường một cách thường xuyên như:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày

- Khi có dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang