15:31 ICT Thứ sáu, 27/04/2018

lịch tiếp dân

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế

Hội nghị trực tuyến “Triển khai đề án Y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã/phường giai đoạn 2018-2020”

Thứ ba - 20/03/2018 09:43
Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến 'Triển khai đề án y tế cơ sở thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020' tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, một bước đi cụ thể thực hiện Đề án xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hội nghị trực tuyến triển khai mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020 - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: theo Cục CNTT, Bộ Y tế.

Theo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, sáng ngày 16/3/2018, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai đề án y tế cơ sở thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, một bước đi cụ thể thực hiện Đề án xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc hội nghị và trực tiếp báo cáo tình hình xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã gửi công văn chỉ đạo tới sở y tế của 63 tỉnh thành triển khai Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Những đơn vị được chọn sẽ là mô hình điểm giúp đánh giá mức độ phù hợp với kế hoạch chương trình hành động.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng thông tin, trao đổi nhiều quy định, hướng dẫn mới liên quan đến hoạt động của trạm y tế xã bao gồm: Vận hành trạm y tế xã theo nguyên lý học gia đình; Đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị nhằm cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu hệ thống y tế cơ sở; Cơ cấu tổ chức, nhân lực; Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; Vệ sinh môi trường, y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích; Khám chữa bệnh theo phân tuyến kỹ thuật, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân; Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý hoạt động của trạm y tế xã,..

Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm, theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra ba trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực. Xây dựng điểm mô hình trạm y tế xã vận hành theo nguyên lý y học gia đình nhằm giúp cán bộ ngành y tế và người dân có thể tiếp cận ngay tại Việt Nam, từ đó hình dung cụ thể, rõ ràng về những trạm y tế được tăng cường năng lực thông qua đổi mới toàn diện và đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, nhân lực tới hoạt động và tài chính.

Ngày 19/12/2017, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn số 1383/HD-BYT hướng dẫn triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã giai đoạn 2018-2020. Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố cần chủ động xây dựng và triển khai song song Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở tại địa phương theo đề án đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Khôi Nguyên

Nguồn tin: Baomoi.com