17:51 ICT Thứ năm, 30/03/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế trong nước

Trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ sau khi sinh cần được bổ sung vitamin A

Thứ tư - 15/08/2012 09:12
Trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ sau khi sinh cần được bổ sung vitamin A

Trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ sau khi sinh cần được bổ sung vitamin A

Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Việt Nam phấn đấu đếnnăm2015, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi có hàm lượng vitamin A huyết thanh thấp sẽ giảmxuống dưới10% vàdưới8% vàonăm2020. Để từng bước tiến tới mục tiêu trên, Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2012 không chỉ cung cấp vitamin A cho trẻ trong độ tuổi và bà mẹ sau khi sinh mà còn đẩy mạnh truyền thông kiến thức về dinh dưỡng và công tác chăm sóc dinh dưỡng cho các đối tượng đặc biệt là phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi.
Nhờ nỗ lực triển khai các hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (thiếu vitamin A, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu iốt), đến nay, tại Việt Nam, các thể khô mắt dẫn đến mù lòa ở trẻ em đã cơ bản được thanh toán, thiếu vitamin A tiền lâm sàng đã giảm đáng kể, tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và bà mẹ mang thai đã giảm dần, tình trạng thiếu iốt dẫn đến bướu cổ và đần độn của người dân cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nguy cơ thiếu vitamin A vẫn còn là mối đe dọa tiềm ẩn ở trẻ em do tỷ lệ suy dinh dưỡng còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 
TS. Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay, trên toàn quốc còn có 14,2% trẻ em và khoảng 35% bà mẹ đang cho con bú thiếu vitamin A thể tiền lâm sàng. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu dinh dưỡng là 29,2%, ở phụ nữ có thai là 36,5% và ở phụ nữ tuổi sinh đẻ chung là 28,8%. Khẩu phần ăn nghèo về số lượng và thiếu về chất lượng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Thiếu vitamin A làm giảm tăng trưởng cả về thể lực và trí tuệ, làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tăng nguy cơ tử vong ở trẻ. Trẻ em thiếu vitamin A sẽ kém phát triển, có thể bị mắc bệnh khô mắt, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả mù lòa vĩnh viễn. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị thiếu vitamin A sẽ có nguy cơ thiếu vitamin A, vì vậy cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ phải bắt đầu ngay từ khi trong bụng mẹ.
 
Theo PGS.TS. Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là nguồn thực phẩm giàu vitamin A. Nhưng nếu bà mẹ ăn không đủ vitamin A thì hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ sẽ thấp. Điều này sẽ dẫn đến trẻ bú mẹ cũng bị thiếu vitamin A. Việc bổ sung vitamin A cho bà mẹ sau sinh con trong vòng 1 tháng có thể cải thiện tình trạng thiếu vitamin A ở bà mẹ và trẻ em. Hiện nay, trạm y tế xã/phường là nơi tổ chức cho uống bổ sung vitamin A tốt nhất nhưng các bà mẹ thường vượt lên tuyến trên để sinh đẻ nên còn bỏ sót một số tỷ lệ bà mẹ cần uống vitamin A trong vòng 1 tháng sau sinh.
 
Vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người. Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý bằng các thực phẩm sẵn có tại địa phương; sử dụng phối hợp 15-20 loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày; sử dụng muối, bột canh iốt trong chế biến thức ăn; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ. Trẻ em trong độ tuổi 6 – 60 tháng uống vitamin A 2 lần một năm; bà mẹ cần được uống vitamin A trong vòng 1 tháng sau sinh. Trẻ em từ 24 – 60 tháng tuổi cần được tẩy giun 2 lần một năm, cham mẹ cần đảm bảo thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun sán. Cha mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ để phát hiện sớm suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì. Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ dưỡng chất và uống thêm viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
 Nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2012 tập trung bổ sung vitamin A cho trẻ 06 – 36 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30% và cho trẻ từ 06 – 60 tháng tuổi tại 41 tỉnh còn lại, trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh nhiễm trùng và bà mẹ sau sinh con trong vòng 1 tháng. Đồng thời tiến hành tẩy giun cho trẻ 24 – 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30%, cân đo cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi của 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì cũng được triển khai rộng rãi tại 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
 
Ngày 1-2/6/2012, hãy đưa trẻ em trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường. Sự hưởng ứng của mỗi người dân, mỗi gia đình và của toàn xã hội thể hiện quyết tâm vì sức khỏe của trẻ em Việt Nam – thế hệ tương lai của đất nước.
Theo nguồn t5g.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn