23:47 ICT Chủ nhật, 26/02/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Việt Yên triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sởi.

Thứ ba - 13/05/2014 10:08
Việt Yên triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sởi.

Từ đầu năm 2014 đến nay toàn huyện Việt Yên đã ghi nhận 33 trường hợp mắc sởi: đã có 30 ca được điều trị khỏi ra viện, 2 ca tử vong do lây chéo khi điều trị tại BV Nhi TW và hiện còn 1 ca đang điều trị tại bệnh viện huyện.
        Ngay từ khi bệnh sởi xuất hiện, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm y tế huyện cùng phòng y tế đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng công văn số 566/UBND-YT ngày 22/4/2014 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sởi/rubella và Kế hoạch số 569/KH-UBND ngày 23/4/2014 về phòng chống bênh sởi/rubella trên địa bàn huyện Việt Yên năm 2014, cùng nhiều công văn khác để đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh. Trình UBND huyện phê duyệt danh mục bản dự trù kinh phí để mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc cho công tác phòng chống dịch sởi.
          Tính đến ngày 12/5/2014 Trung tâm y tế và Phòng y tế đã cấp phát trên 600kg Cloramin B cho các trạm y tế xã, thị trấn, Bệnh viện đa khoa huyện…cấp khoảng 4000 tờ rơi, tổ chức 10 lượt tuyên truyền lưu động, 10 băng vượt đường, nhiều bài viết gửi đài truyền thanh huyện, trạm y tế, các công ty, các thôn xóm, trường học đóng trên địa bàn huyện  để tuyên truyền về bệnh sởi và khuyến khích các gia đình có con em trong độ tuổi ra tiêm chủng đầy đủ.
          Tiến hành vận động nhân dân tiến hành vệ sinh môi trường, phun hóa chất Cloramin B tại các hộ gia đình có trường hợp mắc sởi, nghi mắc sởi, các hộ gia đình xung quanh và các nơi tập chung đông người: Trường học, chợ, phòng khám tư nhân…
          Tính đến 9/5/2014 kết quả tiêm vaccin sởi ( tổng số tiêm/đối tượng toàn huyện) mũi 1 đạt 95%, mũi 2 đạt 95,3%. Các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện triển khai tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm do hoãn tiêm vì lý do sức khỏe. Đồng thời triển khai  rà soát các đối tượng từ 2 đến dưới 10 tuổi trên địa bàn để phục vụ chiến dịch tiêm vét bắt đầu từ ngày 25/5/2014.
          Cán bộ Trung tâm y tế huyện thường trực 24/24h, giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại BVĐK huyện để nhận phản hồi từ tuyến trên báo về và tuyến dưới báo lên. Phân công cán bộ giám sát cộng đồng tất các trường hợp nghi mắc sởi, cùng với Ban chỉ đạo CSSKND huyện đi giám sát công tác chống dịch tại các địa phương. Thường xuyên cập nhất số liệu báo cáo hàng ngày lên TTYTDP tỉnh và UBND huyện về tình hình dịch bệnh.
          Bệnh viện đa khoa huyện đã thành lập tổ cấp cứu lưu động, Trung tâm thành lập tổ phòng chống dịch cơ động và tổ hậu cần sẵn sàng 24/24h chống dịch khi xảy ra.
          Tuy còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch sởi như: kinh phí còn ít, hóa chất phòng chống dịch tại kho TTYT đã hết, một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác chống dịch nên triển khai còn chậm… Các bệnh nhân vượt tuyến còn nhiều nên khó khăn trong việc giám sát... Song trong thời gian tới, huyện Việt Yên vẫn tiếp tục duy trì chặt chẽ công tác giám sát đối với dịch sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyêt. Phối hợp với đài truyền thanh, các trạm, trường học, các công ty tuyên truyền rộng rãi để nhân dân có thêm hiểu biết về bệnh sởi. Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, vắc xin sinh phẩm, hoá chất , trang thiết bị, vật tư, phương tiện để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra.
Trung tâm TTGDSK phối hợp với TTYT Việt Yên thực hiện./.