00:29 ICT Thứ hai, 21/08/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Triển khai dự án “Một số yếu tố liên quan đến hội chứng não cấp (HCNC) ở trẻ em tỉnh Bắc Giang”

Thứ sáu - 23/06/2017 09:00
Trong 3 ngày, từ ngày 20-22/6/2017, Đoàn nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Pasteur Paris (Pháp) về làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc triển khai dự án “Một số yếu tố liên quan đến hội chứng não cấp (HCNC) ở trẻ em tỉnh Bắc Giang”.

Đoàn công tác làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Tham gia đoàn công tác có bàTamara Lynn Vernick – Trưởng nhóm nghiên cứu xã hội học của Viện Pasteur Paris (Pháp), Tiến sỹ Trần Minh Hằng – Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Năm 1999, tại tỉnh Bắc Giang xuất hiện vụ dịch viêm não cấp ở trẻ em với biểu hiện lâm sàng là khởi phát đột ngột, có diễn biến nhanh với tổng số 203 ca bệnh, tỷ lệ tử vong cao (30%), chủ yếu xảy ra ở nhóm trẻ nhỏ tuổi với những triệu chứng như: trẻ thường khởi bệnh vào nửa đêm về sáng, 60% số ca bệnh có biểu hiện đột nhiên la hét như gặp ác mộng, khi người lớn tìm đến trẻ đã trong tình trạng co giật, hôn mê dẫn đến tử vong rất nhanh và bất ngờ. Biểu hiện lâm sàng ở thể viêm não tối cấp có liên quan đến mùa thu hoạch vải muộn còn được gọi là “viêm não ác mộng”. Có nghiên cứu chỉ ra rằng có liên quan tỷ lệ thuận giữa sản lượng thu hoạch vải ở địa phương và số ca bệnh. Nhưng từ sau năm 2011 cho đến nay, số ca bệnh có biểu hiện lâm sàng “viêm não ác mộng” gần như không được ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang, mặc dù sản lượng vải vẫn rất cao.

Thăm vườn vải gia đình anh Trần Văn Hành xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn

Do vậy, mục tiêu của dự án này xác định các yếu tố liên quan làm giảm các ca mắc bệnh có biểu hiện lâm sàng “viêm não ác mộng” tại tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở đó có thể đưa ra các bài học kinh nghiệm chia sẻ trong cộng đồng dự phòng bệnh cũng như định hướng cho những nghiên cứu tiếp theo.

Đoàn công tác đến quan sát và phỏng vấn cộng đồng về kiến thức, thực hành phòng chống HCNC

Tại buổi làm việc với đơn vị, đoàn công tác đã trao đổi kế hoạch triển khai thực hiện nghiên cứu của dự án: Tổ chức tập huấn điều tra, thu thập mẫu bệnh phẩm; thu thập mẫu vải quả ở huyện Lục Ngạn, thu thập số liệu hồi cứu từ bệnh nhân năm từ năm 2008-2016, lấy mẫu tại bệnh viện, thu thập mẫu nước tiểu tại cộng đồng, chuẩn bị mẫu để gửi sang Đức xét nghiệm phát hiện hợp chất HGA/MCPG, quan sát và phỏng vấn cộng đồng về kiến thức, thực hành phòng chống HCNC. Địa điểm nghiên cứu được thực hiện tại: 03 bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn) và cộng đồng trồng vải, cộng đồng có ca bệnh tại huyện Lục Ngạn.
Sau khi làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đoàn công tác đã xuống quan sát thực địa tại 3 xã: Giáp Sơn, Đèo Gia và Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn).

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh