05:32 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Viện Chiến lược và chính sách y tế làm việc với huyện Tân Yên và Yên Thế về việc thực hiện mô hình Trung tâm y tế huyện, thành phố hai chức năng

Thứ bảy - 13/05/2017 11:22
          Ngày 12/5/2017, đoàn công tác của Viện Chiến lược và chính sách y tế do TS. Khương Anh Tuấn, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại 2 huyện Tân Yên và Yên Thế về những thuận lợi, khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai mô hình Trung tâm y tế huyện, thành phố hai chức năng theo Thông tư số 37/2016/TT-BYT ngày 25/10/2016 của Bộ Y tế.


Đoàn công tác của Viện Chiến lược và chính sách y tế do TS. Khương Anh Tuấn, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn 

 
         Tại buổi làm việc với 2 huyện có sự tham gia của lãnh đạo UBND, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế, Phòng y tế và các thành viên Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện. Các ý kiến thảo luận đã ghi nhận những thuận lợi của việc thực hiện mô hình Trung tâm y tế huyện, thành phố hai chức năng: Tập trung, thống nhất trong chỉ đạo điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy khi lồng ghép một số bộ phận chức năng, quản lý trạm y tế xã thống nhất, dễ dàng hơn.
 

Đoàn công tác làm việc tại UBND huyện Yên Thế
 
 
          Tuy nhiên, đối với hai huyện Tân Yên và Yên Thế việc thực hiện mô hình này có nhiều khó khăn, bất cập như: Bệnh viện Đa khoa Tân Yên, Yên Thế đều là bệnh viện hạng II, việc tổ chức bộ máy các khoa, phòng theo Thông tư 37 không phù hợp với giai đoạn hiện tại và sự phát triển của bệnh viện; trụ sở làm việc của bệnh viện và trung tâm y tế ở cả 2 huyện đều đã được quy hoạch xây dựng trên hai khu địa giới khác nhau, do vậy nếu sáp nhập sẽ không tập trung, không đảm bảo tính liên hoàn trong vận chuyển, di chuyển của người bệnh cũng như cán bộ. Đồng thời việc sáp nhập sẽ làm giảm tính chuyên nghiệp, chất lượng hoạt động, hiệu quả của cả hai đơn vị bệnh viện và trung tâm y tế thay vì hoạt động độc lập như hiện nay, chỉ đáp ứng được nhiệm vụ là thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, khó có thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân tốt hơn, đặc biệt là đấu tư cho khám chữa bệnh chuyên sâu. Mặt khác, bệnh viện là đơn vị tự chủ về tài chính, còn Trung tâm y tế nhận kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách Nhà nước nên việc quản lý điều hành sẽ khó khăn khi sáp nhập.

           Trước những khó khăn, bất cập đó, 2 huyện Tân Yên và Yên Thế đã đề xuất ý kiến sẽ không sáp nhập bệnh viện với Trung tâm y tế mà giữ nguyên mô hình độc lập như hiện nay.

Nguồn tin: Trân Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn