18:39 EST Thứ bảy, 21/01/2017

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Nỗ lực phòng chống dịch sởi

Chủ nhật - 11/05/2014 20:50
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Nỗ lực phòng chống dịch sởi

Nhằm khống chế tỷ lệ mắc và hạn chế tối đa trường hợp tử vong do bệnh sởi, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã thường xuyên theo dõi, cập nhật đánh giá tình hình bệnh sởi trên địa bàn để tham mưu cho Sở Y tế trong việc đề ra các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định.
        Công tác giám sát được triển khai chặt chẽ trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo trên 90% số ca bệnh, chùm ca bệnh nghi ngờ, 100% ổ dịch được phát hiện và báo cáo đúng quy định, được điều tra bao vây và xử lý kịp thời không để dịch bùng phát rộng. Tính từ đầu năm 2014 đến hết ngày 10/5 đã có 372 ca được giám sát là nghi mắc bệnh sởi, trong đó có 101 ca có kết quả xét nghiệm dương tính được xác định là mắc bệnh sởi. Số ca bệnh phát hiện ở 10/10 huyện/ thành phố. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm y tế các huyện/ thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch sởi. Kết quả tiêm vét vắc xin sởi đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 96%. Triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi, thời gian dự kiến từ ngày 25/5 đến hết ngày 30/5. Đồng thời, tiến hành tiêm bổ sung vắc xin sởi miễn phí cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác khám, điều trị và điều tra giám sát các trường hợp bệnh nhân sởi, chương trình dự kiến xong trước ngày 25/5/2014.
       Chủ động phối hợp với hệ thống điều trị trong công tác giám sát, điều tra, điều trị và báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, huy động sự tham gia của toàn thể cộng đồng, tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, vắc xin sinh phẩm, hoá chất , trang thiết bị, vật tư, phương tiện để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra. Trong tháng 3, 4/2014, Trung tâm đã cấp hơn 23 nghìn liều vắc xin phòng sởi cho Trung tâm y tế các huyện/thành phố. Bổ sung kinh phí 140 triệu để mua vắc xin sinh phẩm, trang thiết bị bảo hộ y tế.

Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Bắc Giang