19:43 EST Thứ sáu, 17/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Trung tâm Phòng chống Sốt rét – Nội tiết tỉnh Bắc Giang: đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh đái tháo đường

Thứ hai - 23/05/2016 02:58
      Từ tháng 3 năm 2010, Trung tâm phòng chống Sốt rét - Nội tiết tỉnh được sự hỗ trợ của dự án phòng chống đái tháo đường đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống ĐTĐ như: Tổ chức khám sàng lọc phát hiện ĐTĐ tại cộng đồng; tư vấn dự phòng cấp 1 cho các đối tượng tiền ĐTĐ - dự phòng cấp 2 cho các bệnh nhân ĐTĐ, truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh đái tháo đường; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều trị bệnh cho cán bộ y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện, quản lý tư vấn phòng chống Đái tháo đường cho cán bộ y tế tuyến xã... 
         Theo số liệu tổng hợp tại Trung tâm phòng chống Sốt rét - Nội tiết tỉnh, năm 2015, toàn tỉnh đã quản lý và điều trị cho hơn 12 nghìn bệnh nhân, trong đó Trung tâm đang quản lý và điều trị cho 148 bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức 03 lớp tập huấn hướng dẫn sàng lọc phát hiện bệnh ĐTĐ cho 148 học viên. Công tác khám sàng lọc ĐTĐ được Trung tâm tổ chức thực hiện tại 7 điểm với tổng số người được khám sàng lọc là 1.753 người đạt 100,2%KH, trong đó đã phát hiện được 161 người mắc bệnh ĐTĐ, 567 người mắc tiền ĐTĐ. Phần đông những người mắc bệnh ĐTĐ nhưng không phát hiện mình đang mắc bệnh, dẫn đến rối loạn đường huyết nặng nề và nhiều biến chứng xuất hiện. Chính vì vậy, Trung tâm phối hợp với Trung tâm TTGDSK tỉnh làm phóng sự phát trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh tuyên truyền để người dân hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh này. 
Tuy nhiên công tác phòng chống bệnh ĐTĐ hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Các hoạt động trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về bệnh ĐTĐ kinh phí còn thấp; không chỉ khó khăn trong hoạt động khám sàng lọc, tư vấn ở cộng đồng mà hiện nay, hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường ở các cơ sở y tế còn gặp khó khăn về nhân lực nhất là ở tuyến cơ sở cán bộ chuyên trách thay đổi làm cho việc thực hiện chương trình mục tiêu còn chậm, lúng túng.       
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống bệnh ĐTĐ, Ngành Y tế đang tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành mạng lưới y tế dự phòng; huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể vào phòng chống các bệnh không lây nhiễm; nhân rộng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm, quản lý, tư vấn, điều trị bệnh nhân ĐTĐ đạt được hiệu quả cao nhất... Ðồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe với các hoạt động can thiệp thay đổi hành vi nguy cơ như hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ ăn không hợp lý, ít vận động…/.

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK thực hiện./.

Nguồn tin: Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Nội tiết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn