12:44 EDT Thứ tư, 18/10/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: tư vấn, hỗ trợ xây dựng, lắp đặt nhà tiêu hợp vệ sinh tại huyện Yên Thế

Thứ năm - 15/06/2017 21:18
          Sáng 15/6/2017, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với cán bộ tư vấn của Ngân hàng Thế giới đã thực hiện buổi tư vấn, hỗ trợ xây dựng, lắp đặt mẫu nhà tiêu thấm dội bằng ống bi bê tông tại xã Đồng Tiến huyện Yên Thế.
          Đây là một trong 12 xã được “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả năm 2016 do Ngân hàng thế giới tài trợ” chọn triển khai năm 2017 tại huyện Yên Thế. Tại xã, đoàn đã thực hiện tư vấn, hộ trợ xây dựng và lắp đặt mẫu nhà tiêu cho gia đình chị Lý Thị Loan, thôn Trại Mới, xã Đồng Tiến. Đây là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh với tổng mức hỗ trợ là 1.770.000 đồng.
          Ưu điểm của mô hình nhà tiêu thấm dội bằng ống bi bê tông là dễ lắp đặt, tiết kiệm chi phí, giảm chi phí xây lắp và đảm bảo hợp vệ sinh. Đây là mô hình nhà tiêu tự hoại có tính  khả dụng cao, có thể giảm đến một nửa chi phí xây dựng nhà tiêu tự hoại thông thường, nó sẽ là giải pháp mới ưu việt để nâng tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh của xã lên trên 70%.
           Qua buổi tư vấn, các cửa hàng tiện ích chuyên cung cấp, lắp đặt và xây dựng nhà tiêu bằng ống bi bê tông của Chương trình đã được các cán bộ tư vấn chỉ dẫn tận tình, cụ thể, tỉ mỉ về quy cách đặt ống bê tông, cách lặp đặt, xây dựng nhà tiêu tự hoại bằng ống bi bê tông để có thể tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình nhà tiêu này trên địa bàn toàn huyện. Đây sẽ là cơ sở để cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm các bệnh lây nhiễm qua nguồn nước, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh