16:56 EDT Thứ hai, 23/10/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Kiểm tra ngoại kiểm, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt

Thứ năm - 04/05/2017 23:44

Thực hiện Kế hoạch số: 143/KSBT-SKCĐ ngày 24/4/2017 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc Kiểm tra ngoại kiểm, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt theo Thông tư số: 50/2015/TT-BYTquy định về việc kiểm tra ngoại kiểm vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt. Ngày 04/5/2017, đoàn công tác của đơn vị do Thạc sỹ Vương Kỳ Hùng – Phó trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại 03 trạm cung cấp nước sạch sinh hoạt tại xã Bố Hạ, thị trấn Cầu Gồ (huyện Yên Thế) và thị trấn Cao Thượng (huyện Tân Yên).

Kiểm tra, giám sát tại 03 trạm cung cấp nước sạch sinh hoạt tại huyện Yên Thế và Tân Yên

Tại các trạm cấp nước sinh hoạt, đoàn công tác tiến hành kiểm tra hồ sơ theo dõi, quản lý vệ sinh, chất lượng nước; tần suất thực hiện chế độ nội kiểm; việc thực hiện chế động thông tin, báo cáo vệ sinh, chất lượng nước. Đồng thời, lấy các mẫu nước tại vòi sử dụng làm xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu lý hóa.

Lấy mẫu nước tại Trạm cấp nước xã Bố Hạ làm xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu lý hóa.

Qua kiểm tra, các trạm cấp nước đều thực hiện tốt việc lưu trữ hồ sơ theo dõi, thường xuyên vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh hệ thống sản xuất nước, có kho hoá chất để xử lý nước ghi rõ tên, nguồn gốc, giấy chứng nhận/văn bản xác nhận hóa chất được dùng để khử khuẩn nước ăn uống, nước sinh hoạt.Trang bị bảo hộ lao động cho công nhân.

Kho hoá chất của trạm cấp nước thị trấn Cao Thượng

Trạm cấp nước xã Bố Hạ khai thác nước từ Sông Thương

Đoàn kiểm tra đề nghị các trạm cần chú ý thường xuyên thực hiện việc vệ sinh hệ thống bể keo tụ, bể lắng, bể lọc và bể chứa sau xử lý để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cấp cho người dân. Trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cho công nhân theo quy định của pháp luật về an toàn lao động. Định kỳ 6 tháng phải gửi mẫu xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm.

Hệ thống nhà máy nước sạch thị trấn Cao Thương hiện cung cấp nước cho hơn 900 hộ dân, các cơ quan và khu công nghiệp trên địa bàn

Mẫu nước lấy tại các trạm sẽ được đưa về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để làm các xét nghiệm. Sau khi có kết quả, Trung tâm sẽ gửi về Trung tâm y tế huyện làm đầu mối quản lý và trả kết quả.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật