02:39 EDT Chủ nhật, 28/05/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Triển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Thứ năm - 20/04/2017 21:49
   Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia quản lý đầy đủ, chính xác các thông tin của tất cả các đối tượng tiêm chủng theo mã ID, các đối tượng đã tiêm chủng sẽ được quản lý thông tin suốt đời kể từ khi đối tượng bắt đầu thực hiện tiêm chủng lần đầu tiên.
   Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ chính thức được áp dụng trong cả nước từ 01/6/2017, do vậy các cơ sở có hoạt động tiêm chủng trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai thực hiện quản lý các thông tin của đối tượng đến tiêm chủng bắt đầu từ 01/5/2017.
   Nội dung áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia bao gồm: khảo sát, điều tra hiện trạng trình độ tin học của cán bộ y tế (người sử dụng), tình hình cơ sở hạ tầng trang thiết bị: máy tính, máy in, đường truyền Internet,...; chuẩn bị nguồn lực để thực hiện áp dụng Hệ thống; tổ chức tập huấn cho cán bộ sử dụng Hệ thống tại các tuyến tỉnh, huyện, xã và các cơ sở y tế ngoài công lập có triển khai dịch vụ tiêm chủng; hoạt động kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các địa phương, đơn vị được triển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
    Tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh có hoạt động tiêm chủng (bao gồm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng theo hình thức dịch vụ) bao gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện Sản - Nhi; Bệnh viện đa khoa khu vực Lục Ngạn; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Bệnh viện đa khoa các huyện; Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn; các cơ sở y tế tư nhân có triển khai thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang làm đơn vị đầu mối tổ chức thu thập và tổng hợp số liệu về máy vi tính để bàn, máy in, tình trạng hoạt động của mạng Internet, khả năng sử dụng máy tính của cán bộ y tế tại các đơn vị đang có hoạt động tiêm chủng trên địa bàn.
      Các cơ sở Y tế có hoạt động tiêm chủng căn cứ vào số lượng trang thiết bị tin học hiện có của đơn vị, tiến hành bố trí máy tính, máy in, đường internet để bảo đảm triển khai áp dụng Hệ thống. Phân công cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm có kiến thức tin học văn phòng chuẩn bị tập huấn để trực tiếp phụ trách thực hiện nhập liệu trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng tại đơn vị./.