00:30 ICT Thứ hai, 21/08/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thứ hai - 29/05/2017 08:24
   Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Tuyên truyền phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP tại các chợ, cửa hàng kinh doanh.
    Năm nay, Tháng hành động vì vệ sinh ATTP diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017. Để Tháng hành động vì vệ sinh ATTP đạt kết quả cao, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 894/UBND-KGVX về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017; 10/10 huyện, thành phố, 230/230 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai Tháng hành động năm 2017, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP.

    Công tác thông tin truyền thông phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP được các ngành, các cấp quan tâm triển khai tới người dân trong tỉnh. Toàn tỉnh đã tổ chức 83 buổi lễ, hội nghị phát động Tháng hành động; tuyên truyền trên hệ thống loa đài các thôn, khu phố; tổ chức 460 buổi tập huấn, hội thảo, nói chuyện chuyên đề về ATTP. Riêng Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tổ chức 827 cuộc tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo đảm ATTP, gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” thu hút gần 55 nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia; phối hợp với Ban văn hóa các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền 876 lượt tin trên hệ thống loa truyền thanh địa phương về kiến thức ATTP, tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn, ngộ độc rượu, phối họp phát tờ rơi, dán pano, áp phích tại các điểm văn hóa xã...

   Cùng với công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP tại các tuỵến được tăng cường; các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP được các đoàn kiểm tra kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý; một số xã, phường đã tiến hành xử phạt hành chính đối với cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý có vi phạm về ATTP, tạo sự chuyển biến tích cực hơn trong chấp hành các điều kiện ATTP của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

     Trong năm, toàn tỉnh đã thành lập 295 đoàn/tổ kiểm tra về ATTP trong đó có 38 đoàn/tổ kiểm tra chuyên ngành, 257 đoàn/tổ kiểm tra liên ngành về ATTP. Qua thanh tra, kiểm tra hơn 1,6 nghìn cơ sở thực phẩm, có 76,6% cơ sở đạt vệ sinh ATTP, trong đó, tuyến xã, phường kiểm tra 1.080 cơ sở, tỷ lệ đạt vệ sinh chiếm 79,3%; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 431 cơ sở, tỷ lệ đạt vệ sinh chiếm 79,4%; các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh tiến hành kiểm tra 177 cơ sở, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 53,1%. Qua đó, tiến hành xử phạt 148/403 cơ sở thực phẩm có vi phạm; 247 cơ sở có vi phạm chỉ nhắc nhở khắc phục. Ngoài ra, các đơn vị trong tỉnh tăng cường phối hợp với ngành Công an đã tiến hành rà soát tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán, vận chuyển thực phẩm trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể
các doanh nghiệp, trường học. 
 

    Trong Tháng hành động, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh nguy hiểm xảy ra.

    Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công mang tính hộ gia đình chiếm trên 90% tổng số cơ sở thực phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP còn hạn chế, chưa có lò giết mổ tập trung, vùng sản xuất rau an toàn còn ít, số lượng không ổn định; ý  thức chấp hành pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao...

     Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuyên truyền, công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung nhóm cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành chưa tốt điều kiện về ATTP; xử phạt nghiêm và đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm, không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh ATTP./.

Di
 
 

Nguồn tin: bacgiang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn