18:38 EDT Thứ năm, 20/07/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Tăng cường phối hợp thực hiện xác định tình trạng nghiện và điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 04/07/2017 04:34
           Nhằm tăng cường công tác phát hiện và điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh triển khai Kế hoạch phối hợp thực hiện xác định tình trạng nghiện và điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017 – 2020.
            Tình hình nghiện ma túy tại tỉnh Bắc Giang diễn biến khá phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh, đến tháng 9/2016, tổng số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh là 2014 người, tăng 98 người so với năm 2015.Tình hình nghiện ma túy ngày càng phức tạp về số lượng, địa bàn, hình thức sử dụng...Ngoài Heroin, tỷ lệ nghiện ma túy tổng hợp chiếm khoảng 10%, chủ yếu dạng viên nén, dạng đá và sử dụng đồng thời nhiều loại cả heroine và ma túy tổng hợp. Nên việc xác định tình trạng nghiện ma túy để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn.

Cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Do đó, trong năm 2017, sẽ tiếp tục củng cố, duy trì 07 cơ sở điều trị methadone, triển khai thêm 02 cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, Yên Dũng. Các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện cấp huyện trở lên, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, các cơ sở y tế quân, dân y, cơ sở y tế thuộc ngành Công an, LĐTBXH có trách nhiệm tiếp nhận, xác định tình trạng nghiện theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA, ngày 09/7/2015 quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy.
Thành lập 30 điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị và xác định tình trạng nghiện được đặt tại các trạm y tế xã trên địa bàn. Các điểm này vừa thực hiện xác định tình trạng nghiện ma túy đối với các trường hợp thông thường, vừa thực hiện tư vấn lựa chọn hình thức cai nghiện cắt cơn, chuyển gửi đến cơ sở điều trị methadone, cấp phát thuốc methadone, thuốc ARV, chăm sóc hỗ trợ điều trị và quản lý sau cai tại cộng đồng; đồng thời được bố trí cơ sở vật chất, nhân lực, tập huấn chuyên môn, trang thiết bị, vật tư, an ninh trật tự, đủ điều kiện đáp ứng việc xác định tình trạng nghiện đối với những trường hợp khó cần theo dõi.

BS. Lê Đại Hải - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giảng lớp tập huấn xác định tình trạng nghiện ma túy cho cán bộ tuyến xã

Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ. Trong tháng 6-7/2017, đã tổ chức 06 lớp tập huấn cập nhật kiến thức cơ bản về chẩn đoán xác định tình trạng nghiện và điều trị nghiện bằng hình thức cắt cơn, thuốc methadone cho 350 cán bộ tham gia điều trị nghiện tại các tuyến và cơ sở điều trị nghiện thuộc ngành LĐTBXH. Thực hiện theo dõi, giám sát và đánh giá hoạt động; hỗ trợ kỹ thuật, giao ban, sơ kết, tổng kết, tổng hợp báo cáo theo quy định.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật