00:37 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Tăng cường các biện pháp chống nóng cho nhân dân và người bệnh trong mùa hè

Chủ nhật - 04/06/2017 20:42
     Theo dự báo thời tiết, mùa hè năm nay sẽ có nhiều đợt nắng nóng bất thường, có những đợt đạt trên 40C ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người bệnh. Để giảm thiểu tác hại do thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài gây ra, Sở Y tế đã ban hành Công văn hỏa tốc số 860/SYT-NVY ngày 03/6/2017 về việc tăng cường các biện pháp chống nóng cho nhân dân và người bệnh trong mùa hè. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các đơn vị thực hiện ngay một số nội dung sau:
1. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh
   - Tổ chức việc đón tiếp, khám bệnh từ trước giờ hành chính (có thể từ 6 giờ), không thực hiện giao ban tại khoa Khám bệnh vào buổi sáng, chuyển giao ban bệnh viện sang buổi chiều để tập trung nguồn lực phục vụ việc khám, chữa bệnh cho người bệnh từ đầu giờ sáng, hạn chế nắng nóng vào buổi trưa.
   - Tiếp tục cải tiến quy trình khám bệnh, tăng bàn khám, nhằm nhanh chóng sàng lọc người bệnh, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Thực hiện việc thu dung người bệnh đúng chỉ định, hạn chế nhập viện không cần thiết. Nâng cao chất lượng điều trị, giảm số ngày điều trị trung bình, xem xét cho những người bệnh đã ổn định có thể sớm ra viện.
   - Quan tâm bố trí các điều kiện làm mát như bổ sung quạt điện, quạt phun sương, hơi nước, điều hòa; cung cấp đủ nước sạch, ghế ngồi chờ; đồng thời bố trí phòng bệnh hạn chế tối đa bệnh nhân nằm ghép, đảm bảo người bệnh được khám và điều trị trong điều kiện thoáng mát.
   -  Bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ, hô hấp, tiêu hóa… duy trì hoạt động của các tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu hỗ trợ.
2.Các đơn vị y tế dự phòng và Trung tâm kiểm soát bệnh tật
   - Chủ động công tác phòng, chống các bệnh, dịch do nắng, nóng gây ra, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, say nắng, say nóng, sởi, thủy đậu, tay chân miệng.....
   - Tăng cường công tác trực, giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch mùa hè trên địa bàn; rà soát, bổ sung trang, thiết bị, vật tư, hoá chất sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra.
  - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống các bệnh do nắng, nóng gây ra, đặc biệt các đối tượng người già và trẻ em. Cảnh báo để nhân dân biết về các tai nạn như say nóng xảy ra khi phải làm việc, luyện tập ngoài trời và biện pháp phòng tránh; cách sử dụng quạt, điều hòa, ăn uống hợp lý trong mùa hè./.

Tác giả bài viết: Văn phòng Sở Y tế./.