20:30 EDT Thứ hai, 27/03/2017

TÌNH HÌNH DỊCH SỞI – GÓC NHÌN TỪ NHỮNG CON SỐ

Thứ tư - 07/05/2014 00:24
TÌNH HÌNH DỊCH SỞI – GÓC NHÌN TỪ NHỮNG CON SỐ

Đến 16 giờ ngày 05/5/ 2014, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 269 trường hợp nghi mắc sởi, trong đó 202 ca xét nghiệm dương tính và có biểu hiện lâm sàng của bệnh sởi. Số bệnh nhân mắc mới vẫn có thêm mỗi ngày. Theo báo cáo, ngày 05/5 tăng 10 ca so với hôm trước đó. Dịch sởi vẫn đang tiến triển.
         Bệnh sởi đã xuất hiện ở 113 xã phường/ 10 huyện, thành phố: 100 % các huyện thành phố có bệnh nhân xét nghiệm máu dương tính với sởi.
        Công tác điều trị đạt kết quả: còn  50 bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh; 12 bệnh nhân được chuyển tuyến trên; số tử vong không tăng, chỉ có 4 ca do nhiễm sởi trên những cơ địa bệnh nặng như: tim bẩm sinh, di chứng viêm não, viêm phế quản phổi mắc thêm sởi.
         Tiêm vắc xin thực sự có  hiệu quả  phòng bệnh sởi: trong số 202 bệnh nhân , có 5 % đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi, 6,9 %  mới tiêm 01 mũi; 12,9 % chưa tiêm.
         Dịch sởi xuất hiện với những đặc điểm dịch tễ bất thường: 51 % đối tượng mắc sởi ở tuổi dưới 9 tháng(chưa đến thời điểm tiêm vắc xin phòng bệnh):  chứng tỏ bà mẹ của những trẻ này chưa có miễn dịch đầy đủ với sởi;  hoặc chưa mắc sởi, hoặc chưa được tiêm vắc xin sởi. Bà mẹ chưa mắc sởi, không bảo vệ được chính mình khi nhiễm vi rút sởi và không bảo vệ được con mình ở tuổi dưới 9 tháng. Bà mẹ được tiêm đầy đủ văc xin sởi, có thể bảo vệ được mình, nhưng nồng độ kháng thể trong máu không cao (so với bà mẹ mắc bệnh sởi), do vậy  con của họ  ở tuổi dưới 9 tháng vẫn có thể mắc sởi.
       Sẽ rất khó khăn để khống chế cố ca mắc sởi ở lứa tuổi < 9 tháng trong thời gian tới: Lịch tiêm chủng thường xuyên chỉ tiêm mũi vắc xin sởi đầu tiên khi trẻ đủ 9 tháng tuổi.  Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, đối tượng tiêm là trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi . Số bà mẹ trong cộng đồng chưa có miễn dịch đầy đủ với sởi rất khó kiểm soát;  con của những bà mẹ này chưa biết; chúng lại chưa đến thời điểm tiêm vắc xin.

Bs. Nguyễn Văn Hồng
Trung tâm Truyền thông GDSK./.