07:22 EDT Thứ bảy, 19/08/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Ngành Y tế Bắc Giang kiểm tra, giám sát chặt quy trình chạy thận nhân tạo đảm bảo an toàn cho người bệnh

Thứ sáu - 23/06/2017 04:49
         Sau sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong, sáng ngày 14/6/2017, ông Bùi Thế Bừng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác rà soát, siết chặt quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân chạy thận tại Khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang và Bộ phận lọc máu trực thuộc Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thế.
          Bắc Giang hiện có 2 bệnh viện triển khai thành công đơn vị chạy thận nhân tạo là Bệnh viện ĐK tỉnh, Bệnh viện ĐK huyện Yên Thế. Việc triển khai kỹ thuật này đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có chỉ định lọc máu được thực hiện ngay tại địa phương, hạn chế tỷ lệ chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.
          Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 47 máy chạy thận. Mỗi ngày, Khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu tiếp nhận từ 60 - 80 bệnh nhân lọc máu chia làm 04 ca/ngày, với trang thiết bị hiện đại, được kiểm tra định kỳ và được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện đã và đang đào tạo lọc máu cho cán bộ y tế các bệnh viện trong tỉnh (Bệnh viện ĐK Yên Thế) và ngoài tỉnh (Lạng Sơn, Nam Định, Sơn La).
          Bác sĩ Nghiêm Tam Dương- Trưởng Khoa Nội thân tiết niệu - Lọc máu cho hay: Khoa thường xuyên theo dõi, kiểm tra các bước chuẩn bị chạy thận, dịch lọc thận, hệ thống xử lý nước, quả lọc thận, dây máu, kim chọc, thuốc chống đông, hộp thuốc chống sốc phản vệ, quy trình vận hành máy, hồ sơ bệnh án. Khoa cũng có kế hoạch bổ sung hoàn thiện trang thiết bị và độ an toàn trong chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhân chạy thận tại Khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu - BVĐK tỉnh
          Được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện ĐK tỉnh, Bệnh viện ĐK Yên Thế đã triển khai kỹ thuật lọc máu từ tháng 5/2017, với 5 máy phục vụ cho 15 bệnh nhân. Sau 8 năm lọc máu tại Bệnh viện ĐK tỉnh được chuyển về lọc máu tại Bệnh viện ĐK Yên Thế, bệnh nhân Nguyễn Văn Đạo trú tại Trại Mới, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế chia sẻ: Về đây tôi nhận thấy sức khỏe vẫn ổn định, cán bộ y tế rất tận tình, chu đáo, máy móc và chuyên môn cũng tương đương với Bệnh viện ĐK tỉnh, rất thuận lợi cho tôi và các bệnh nhân trên địa bàn huyện Yên Thế.
          Tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Thế Bừng yêu cầu: Trên cơ sở quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế, mỗi bệnh viện cần xây dựng và ban hành quy trình kỹ thuật lọc máu cho phù hợp với thực tế của đơn vị mình; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật khi thực hiện lọc máu cho người bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình về chạy thận nhân tạo, lọc máu cho người bệnh, đặc biệt giám sát chặt chẽ việc kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị, máy móc, kiểm tra chất lượng nguồn nước RO, hóa chất, thuốc… trước khi triển khai cho người bệnh theo đúng quy định. Chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết để xử trí kịp thời, xây dựng phương án cấp cứu, phối hợp giữa các chuyên khoa trong bệnh viện, kết hợp với bệnh viện tuyến trên khi người bệnh có diễn biến bất thường xảy ra trong quá trình lọc máu; đồng thời, tăng cường cử cán bộ đi tập huấn, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn. Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu của Bệnh viện ĐK tỉnh cần tích cực hơn nữa trong việc giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho bộ phận lọc máu của Bệnh viện ĐK Yên Thế./.

Tác giả bài viết: Văn phòng Sở Y tế./.