08:02 EDT Thứ bảy, 24/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm A(H7N9)

Thứ tư - 01/03/2017 06:09
          Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch cúm A(H7N9) trên người được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 4/2013. Đến nay đã có 5 đợt dịch bùng phát với 1.222 trường hợp mắc, trong đó có 395 ca tử vong tại 18 tỉnh/thành phố. Riêng trong đợt dịch thứ 5 từ 10/2016 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận có 425 trường hợp mắc. Tại Việt Nam, tính đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào mắc. Tuy nhiên, đáng quan ngại là đã ghi nhận các ổ dịch tại các tỉnh sát biên giới Việt Nam: Quảng Tây, Vân Nam và Quảng Đông.  Do đó nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.
         Tại hội nghi, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch cúm trên gia cầm và dịch cúm gia cầm trên người, các hoạt động trọng tâm trong thời gian tới. Bắc Giang là tỉnh được đánh giá là nơi trung chuyển gia cầm nhập lậu từ các tỉnh biên giới về Hà Nội và các tỉnh khác trong nội địa để tiêu thụ. Đây là những gia cầm thải loại, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gia cầm, lây truyền cúm A/H7N9 ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. Tính tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa có dịch cúm A/H7N9. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành không được chủ quan, cần tiếp tục chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch xảy ra; đảm bảo thông tin đầy đủ, kịp thời về diễn biến dịch bệnh, không để người dân hoang mang lo lắng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, sinh hoạt; đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia trực tiếp chống dịch.


Đồng chí Đặng Thanh Minh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo công tác phòng chống dịch
 
          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ong Thế Viên yêu cầu các sở, ban ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, sẵn sàng các phương án cụ thể đối phó với dịch theo 4 tình huống: Chưa có trường hợp bệnh trên người; Có các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người; Phát hiện các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; Dịch bùng phát ra cộng đồng. Tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Phối hợp tuyên truyền phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng.
         Ngoài ra, đồng chí Ong Thế Viên chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cúm A/H7N9, kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế, hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh cúm A/H7N9, hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm cúm A/H7N9… theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho tất cả các đơn vị có liên quan trên địa bàn. Các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với dịch cúm A/H7N9 như: cơ số thuốc, máy thở, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện phòng hộ, khu buồng cách ly điều trị; công tác xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga- Khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn