05:43 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 và Quý I năm 2017

Thứ năm - 27/04/2017 02:37
     
     
       Sáng ngày 27/4/2017, tại Hội trường tầng 5, Sở Y tế tổ chức giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 và Quý I năm 2017. Đến dự có Thạc sỹ.BS Bùi Thế Bừng – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng toàn thể các trưởng, phó phòng Sở Y tế, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, lãnh đạo Cơ sở 2 Bệnh viện Quân Y 110 và các Bệnh viện, Phòng khám thuộc hệ thống y tế tư nhân.
       Công tác khám chữa bệnh và các hoạt động trọng tâm đã triển khai trong năm 2016 đạt được nhiều kết quả cao. Các chỉ số về khám chữa bệnh, công tác về chuyển tuyến, an toàn sinh học, công tác KCB bảo hiểm y tế,… đã được các cơ sở y tế thực hiện hiệu quả. Số lượt khám chữa bệnh: 1.942.108 lượt (tăng 6%), công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch toàn tỉnh: 125%, số lượt phẫu thuật 29.913 lượt… Đến hết quý I năm 2017, toàn tỉnh đã quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm mạn tính cho 71.746 người.  Mở rộng triển khai quản lý, điều trị ngoại trú tăng huyết áp tại TYT xã tại 155/230 TYT xã, phường, thị trấn có bệnh nhân; quản lý, điều trị ngoại trú bệnh đái tháo đường thí điểm tại 6 TYT xã.
      Công tác phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được các bệnh viện quan tâm, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được triển khai thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh như: phẫu thuật cột sống, thay khớp háng, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo…; kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tử cung, nội soi cắt polyp buồng tử cung, phẫu thuật tim, đặt catherter động mạch tại Bệnh viện Sản Nhi; phẫu thuật nội soi, mổ kết hợp xương, CT Scanner… tại một số bệnh viện đa khoa tuyến huyện.
     Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT: Các cơ sở khám chữa bệnh đã áp dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh và cơ bản hoàn thành việc chuẩn hóa danh mục y tế, danh mục thuốc, vật tư y tế và gửi sang cơ quan BHXH tỉnh, tỷ lệ áp dụng đạt 96% theo Quyết định 3465/QĐ-BYT ngày 08/7/2016 của Bộ Y tế.
     Công tác khám chữa bệnh BHYT: năm 2016 toàn tỉnh có 1.440.166 người tham gia BHYT, tăng 11,8% so với năm 2015. Tổng quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 được sử dụng là 1.048,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2016 theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam phải hạch toán và giao theo số thực thu, nên quỹ KCB là 855,5 tỷ đồng, trong đó chi phát sinh tại các cơ sở KCB trong tỉnh là 837,9 tỷ đồng và chi phí thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh là 382,4 tỷ đồng; vượt quỹ, vượt trần năm 2016 là 364,8 tỷ đồng. Nguyên nhân là tăng giá viện phí, phát triển kỹ thuật mới, thay đổi chức năng nhiệm vụ…
     Hội nghị đã nghe những ý kiến thảo luận của các đơn vị về những vấn đề vướng mắc và các giải pháp khắc phục những khó khăn trong hoạt động khám chữa bệnh như: nhiều danh mục chưa được xếp tương đương, 1 số danh mục kĩ thuật chưa đồng nhất, chưa được thanh toán…gây ảnh hưởng đến quỹ khám chữa bệnh BHYT. Trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, ánh xạ bộ mã danh mục dùng chung còn gặp khó khăn, đường truyền mạng chậm ảnh hưởng đến việc đẩy dữ liệu thanh toán.
    Phát biểu kết luận tại hội nghị, TS.BS Bùi Thế Bừng – Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao công tác khám chữa bệnh trong năm 2016 và Quý I năm 2017. Đồng chí chỉ đạo các đơn vị cần chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:
    - Tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh tiến tới đáp ứng sự hài lòng của người bệnh: Tăng cường công tác cải cách hành chính, rà soát, bổ sung quy trình KCB cho hợp lý; tăng cường công tác giáo dục nghề nghiệp, quy tắc giao tiếp, ứng xử và các quy định về y đức cho đội ngũ cán bộ y tế và nhân viên; Quan tâm đến vệ sinh khoa phòng, môi trường, cảnh quan bệnh viện; cải tạo, nâng cấp, sửa chữa kịp thời cơ sở hạ tầng xuống cấp, đặc biệt là các nhà vệ sinh của người bệnh; Quản lý tốt các dịch vụ thuê khoán ngoài như dịch vụ trong xe, tạp hóa…
    - Phát triển và nâng cao chất lượng các dịch vụ kỹ thuật: Tập trung cao để triển khai thực hiện các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật đã đăng ký trongg kế hoạch năm 2017; chủ động kết nối giữa các tuyến, các đơn vị để tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị, nâng cao khả năng đáp ứng tại chỗ, giảm chuyển tuyến và giảm chi phí.
   - Đặc biệt quan tâm việc sử dụng quỹ BHYT: rà soát lại tình trạng vượt quỹ tại đơn vị, tìm ra nguyên nhân do nội tại, trong đó cần xem xét kỹ cơ cấu chi phí, chi phí bình quân so với năm 2016, từ đó có các giải pháp để hạn chế tình trạng vượt trần, vượt quỹ tại đơn vị; đáp ứng đầy đủ và đúng các quy định pháp lý có liên quan đến thanh quyết toán BHYT (chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận chuyên môn, quyết định phân công nhiệm vụ…).
   - Đáp ứng tốt công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT: Củng cố hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, phối hợp tốt với đơn vị cung cấp phần mềm để đáp ứng được đường truyền, đảm bảo việc các dữ liệu được gửi lên Cổng giám định BHYT được chấp nhận thanh toán. Hạn chế tối đa tình trạng hồ sơ gửi muộn, gửi trùng, hồ sơ lỗi…
   - Giám đốc bệnh viện cần coi công tác xã hội hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, của ngành năm 2017 và những năm tiếp theo.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn