12:43 EDT Thứ tư, 18/10/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát tình hình, kết quả thực hiện điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone

Thứ năm - 18/05/2017 05:00
          Sáng ngày 18/5/2017, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Từ Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc khảo sát tình hình, kết quả thực hiện điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone.
 


Đoàn công tác của HĐND tỉnh khảo sát tình hình, kết quả thực hiện điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone
          Cơ sở điều trị Methadone tại trung tâm được thành lập từ 9/2013, đây là cơ sở đầu tiên tổ chức điều trị cho các đối tượng nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cơ sở thành lập được các phòng chuyên môn đáp ứng việc tiếp nhận, phân loại, tư vấn, khám và điều trị cho bệnh nhân theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm: Công thức máu, chức năng gan, sàng lọc HIV, viêm gan B, C, xét nghiệm nước tiểu và một số phương pháp cận lâm sàng khác khi có chỉ định (Xquang, siêu âm). Hồ sơ bệnh án được lập thành các nhóm riêng, có tủ bảo quản thuận lợi cho việc quản lý. Hiện tại, số bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở là 281 bệnh nhân.
 


Đoàn công tác HĐND tỉnh trực tiếp khảo sát quy trình điều trị Methadone tại cơ sở
 
           Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát quy trình điều trị Methadone tại cơ sở, nghe báo cáo kết quả thực hiện của đơn vị từ khi thành lập đến nay và thảo luận những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc triển khai điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone. Khó khăn hiện nay đó là số người nghiện ma túy và sử dụng các chất gây nghiện ngày càng phức tạp về số lượng, địa bàn, hình thức sử dụng.


 Hiện số bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở là 281 bệnh nhân
 
          Đặc biệt, số người nghiện sử dụng ma tuý tổng hợp tăng mạnh, chủ yếu dạng viên nén và dạng đá, sử dụng đồng thời nhiều loại cả heroine và ma túy tổng hợp gây khó khăn cho công tác điều trị bằng Methadone. Các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ được hỗ trợ thuốc từ trung ương, bệnh nhân phải trả một phần chi phí vận hành dịch vụ uống thuốc. Việc thu phí bệnh nhân điều trị Methadone tại các cơ sở điều trị gặp khó khăn, đa số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp, nên bệnh nhân không trả phí đầy đủ, tỷ lệ bỏ và không tuân thủ cao, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị. Mặt khác, bệnh nhân bỏ điều trị sẽ sử dụng lại Heroin và đặc biệt là ma túy tổng hợp gây tác đống về an ninh và trật tự an toàn xã hội


Bà Lê Thị Huyền- Phó Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 
            Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Thị Huyền- Phó Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực không nhỏ của đơn vị trong việc triển khai điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone trong những năm qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề như: Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm tiếp cận rộng rãi tới người dân, đặc biệt tại các khu công nghiệp, trường học. Tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật đối với các cơ sở điều trị ở tuyến dưới. Phối hợp chặt với Công an thành phố Bắc Giang, đặc biệt là công an phường Dĩnh Kế trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn