02:05 EDT Thứ hai, 01/05/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em

Thứ năm - 27/06/2013 23:12

Tính đến hết tháng 5, trong toàn tỉnh:
- Tổng số trẻ được sinh ra là 18.571 trẻ;
- Tỷ số tử vong mẹ là 10,8%o so với cùng kỳ năm 2012 là 7,6%o
- Tử vong trẻ em < 5 tuổi giảm 02 trường hợp
- Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai đạt 100% so với cùng kỳ năm 2012 là 96,1%
- Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 95,4% so với cùng kỳ năm 2012 là 92,7%
- Số phụ nữ đẻ được tiêm uốn ván đạt 100%
- Các chỉ tiêu biện pháp tránh thai đều đạt với tỷ lệ cao (> 50%) chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2013.
 Có được những kết quả này là do công tác truyền thông, vận động các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai tốt, nhận thức của người dân ngày càng cao; công tác CSSKBM-TE trong giai đoạn trước và sau sinh ngày càng được quan tâm hơn nhằm giảm tỷ lệ tai biến trong sản khoa; một số công tác khác như triển khai kế hoạch, giải ngân, giám sát, đào tạo nhân lực cũng được Trung tâm chú trọng và đẩy nhanh tiến độ.
Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã hoàn thành bảo vệ đề cương 02 đề tài nghiên cứu khoa học: 01 đề tài cấp tỉnh và 01 đề tài cấp cơ sở về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi.
Đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thành phố cũng đã nêu một số khó khăn, bất cập cần phải khắc phục: Y tế thôn, bản tại các phường, thị trấn không được hưởng phụ cấp hoạt động như các xã khác nên một số địa phương khó khăn trong việc thuyết phục hệ thống y tế thôn, bản tham gia các hoạt động CSSKBM-TE tại cộng đồng; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho lĩnh vực sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đã xuống cấp, thiếu về số lượng, cần được bổ sung trong thời gian tới.
Để khắc phục những tồn tại và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sáu tháng cuối năm, Trung tâm tập trung phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ công việc, giải quyết những vấn đề còn tồn tại và phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu về CSSKBM-TE năm 2013.

Tác giả bài viết: Minh Hải

Nguồn tin: Trung tâm CSSKSS