20:31 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Bắc Giang

Thứ tư - 17/04/2013 21:25
Tỉnh Bắc Giang được đánh giá là nơi trung chuyển gia cầm nhập lậu từ các tỉnh biên giới về Hà Nội và các tỉnh khác trong nội địa. Từ cuối năm 2012 đến nay, Bắc Giang đã bắt giữ và xử lý 14 vụ vận chuyển kinh doanh gia cầm nhập lậu, phạt hành chính trên 29 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.910kg gà mái thải loại Trung Quốc, 23.600 con gà giống nhập lậu, 273kg chim bồ câu đã sơ chế và 900 con chim bồ câu Trung Quốc. Đây là những gia cầm thải loại, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y, có nguy cơ về lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gia cầm, lây truyền cúm gia cầm H5N1, H7N9 sang người.
Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình chăn nuôi gia cầm và hoạt động phòng chống dịch cúm gia cầm tại huyện Yên Thế. Đây là một trong những huyện đi đầu của tỉnh Bắc Giang trong phong trào chăn nuôi gà đồi với sản lượng xuất bán mỗi năm lên tới 13 triệu con, đem lại giá trị sản xuất khoảng 1.500 tỷ đồng. Ông Lưu Xuân Vượng, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết: “Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện quyết liệt việc tiêm phòng cho đàn gia cầm, vệ sinh tiêu độc khử trùng, áp dụng triệt để quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát không để gia cầm thải loại nhập lậu từ Trung Quốc vào địa bàn”.
Cho đến thời điểm này, kết quả các xét nghiệm ngẫu nhiên trên đàn gia cầm tại các chợ trên địa bàn thành phố Bắc Giang và 15 mẫu bệnh phẩm trên bệnh nhân nghi cúm A gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương  chưa phát hiện có dịch cúm H5N1 và H7N9.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá rất cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch tại Bắc Giang. Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang cũng không chủ quan trước tình hình dịch bệnh, quyết tâm ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu. Kiên quyết triệt phá những đường dây và hộ kinh doanh gia cầm nhập lậu; tố giác, lên án và tẩy chay những cá nhân buôn bán gia cầm nhập lậu; tăng cường kiểm soát giống, thức ăn chăn nuôi.
Thứ trưởng chỉ đạo tỉnh cần khẩn trương phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H7N9 theo phương châm tại chỗ; tăng cường giám sát gia cầm, người bệnh và cộng đồng; chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực cho lực lượng cơ sở về khu điều trị và khu cách ly và để ra các tình huống đảm bảo khi có dịch xảy ra không bị lúng túng.
 
 
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn