04:20 ICT Thứ tư, 22/11/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang triển khai kỹ thuật "Nội soi can thiệp" giúp xác định và chẩn đóa bệnh chính xác

Thứ tư - 23/08/2017 08:17
         Nội soi là một kỹ thuật y học hiện đại được ứng dụng trong việc khám bệnh, chẩn đoán bệnh bằng việc sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp bên trong các cơ quan của cơ thể. Với kỹ thuật nội soi, người ta có thểquay phim, chụp hình bên trong các cơ quan, lấy dị vật, sinh thiết và thậm chí là thực hiện phẫu thuật nội soi. Nội soi hiện nay được sử dụng trong hầu hết các chuyên khoa:tai mũi họng, tiêu hóa(thực quản, dạ dày, ruột già…), xương khớp, thần kinh , thẩm mỹ…
          Cũng như các bệnh viện tuyến tỉnh khác trong cả nước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có các phòng nội soi trực thuộc khoa Thăm dò chức năng và Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu. Song song việc đầu tư thêm máy móc và các trang thiết bị thì việc đào tạo nhân viên y tế có năng lực, trình độ chuyên môn cao rất quan trọng. Các bác sỹ làm việc trong phòng nội soi đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cả về nội soi cơ bản và nội soi can thiệp.
          Nội soi can thiệp là một trong các kỹ thuật mới được triển khai hiệu quả và thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.
          Trong thời gian ngắn, khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận hai ca bệnh điển hình và đã được bác sỹ CKII Trần Quang Hiệp – Trưởng khoa Thăm dò chức năng trực tiếp thực hiện nội soi và xử trí thành công, đến nay bệnh nhân đều đã ổn định.
          Ca bệnh 1: Bệnh nhân nam 62tuổi, thường đau bụng hạ vị lệch hố chậu phải, ko sốt. Thỉnh thoảng rối loạn đại tiện : đại tiện 2 - 3 lần/ngày , phân lỏng . Siêu âm phát hiện hình ảnh túi thừa manh tràng; nội soi thấy nhiều túi thừa manh tràng có kèm sỏi phân trong túi thừa. Bác sỹ đã tiến hành gắp bỏ sỏi phân qua nội soi và cho bệnh nhân dùng kháng sinh dạng viên. Đến nay bệnh nhân ổn định!
Hình ảnh Bn có nhiều túi thừa manh tràng và có sỏi, phân trong túi thừa

Ca bệnh 2: Bệnh nhân nam 59tuổi,  trước khi vào viện có ăn cá, ko có triệu chứng hóc xương. Vào viện vì đau bụng hố chậu phải, nghi ngờ viêm ruột thừa cấp. Công thức máu: bạch cầu tăng cao; siêu âm: ruột thừa bình thường, ko có hình ảnh viêm. Viêm dày vùng manh tràng và đại tràng lên; Chụp City cũng có kết quả tương tự siêu âm. Theo dõi sang ngày thứ 2, bệnh nhân ko sốt, ấn hố chậu phải đau vừa, ko phản ứng. Chỉ định nội soi đại tràng, ống soi vào đến manh tràng, niêm mạc phù nề xung huyết , có giả mạc trắng, quan sát thấy dị vật là xương cá cắm vào thành manh tràng, dùng dụng cụ gắp dị vật ra ngoài, dị vật là xương cá dài 3,5 cm, 2 đầu nhọn. Sau can thiệp nội soi gắp bỏ dị vật, bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh mà không phải mổ! Đến nay bệnh nhân đã ổn định và được ra viện sau 5 ngày điều trị.
Hình ảnh Bn có dị vật ( xương cá) cắm vào thành manh tràng

Kỹ thuật nội soi can thiệp thực hiện nhanh, ít biến chứng và đem lại hiệu quả cao so với các phương pháp điều trị truyền thống.

Tác giả bài viết: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang./.