05:46 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang: Tăng cường thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải y tế trong bệnh viện.

Thứ sáu - 28/04/2017 05:27
        Trong những năm gần đây, công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế và của các bệnh viện. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện, thời gian điều trị phải kéo dài, chi phí điều trị cao,  xảy ra nhiều biến chứng.Do đó việc tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng  khám chữa bệnh trong bệnh viện. Hiểu được tầm quan trọng của công tác này, Bệnh viện Y học cổ truyền đã triển khai nhiều biện pháp để hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện đúng quy định, quy trình.
            Bệnh viện đã thành lập Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn do đồng chí Phó giám đốc bệnh viện trực tiếp phụ trách cùng với Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn và Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn với nhiệm vụ xây dựng các chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát việc thực hiện các hoạt động và biện pháp chống nhiễm khuẩn theo đúng Thông tư số 18/2009/TT-BYT. Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện đã tiến hành nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền cho nhân viên y tế về quy trình rửa tay thường quy, tiêm an toàn, công tác 5S để đảm bảo các hoạt động vệ sinh phòng bệnh và vệ sinh môi trường. Vào thứ 6 hàng tuần, Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với đoàn Thanh niên bệnh viện đi kiểm tra việc thực hiện 5S, tiến hành tổng vệ sinh trong bệnh viện, dọn dẹp khuôn viên, chăm sóc cây thuốc, khơi thông cống rãnh thoát nước xung quanh bệnh viện; đôn đốc các khoa phòng vệ sinh phòng, buồng bệnh, buồng thủ thuật, vệ sinh máy móc trang thiết bị góp phần nâng cao chất lượng, tạo môi trường, không gian bệnh viện trong lành, sạch sẽ, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường trong cán bộ, nhân viên y tế.
          Một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là việc thu gom, phân loại và quản lý chất thải rắn. Để thực hiện việc phân loại và quản lý chất thải theo đúng hướng dẫn của Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT, bệnh viện thường xuyên tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, y bác sỹ và người bệnh , người nhà người bệnh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế; chỉ đạo Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường, kịp thời nhắc nhở các hành vi gây mất an toàn vệ sinh môi trường; tổ chức thu gom chất thải y tế nguy hại từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ, đảm bảo các loại chất thải y tế đều được đựng trong các túi chuyên dụng, không bị rò rỉ, rơi vãi trong quá trình thu gom, vận chuyển. Bệnh viện đã phân chia kho lưu giữ chất thải thông thường và chất thải y tế nguy hại riêng biệt; đầu tư nhiều thùng chứa rác y tế chuyên dụng, dụng cụ chứa và phân loại chất thải y tế khác. Các khoa, phòng, bộ phận trực thuộc đều được bố trí các vị trí đặt bao bì, dụng cụ phân loại chất thải y tế. Chất thải y tế sau khi thu gom về kho lưu trữ sẽ được Công ty Môi trường đưa đi xử lý theo hợp đồng đã ký với bệnh viện.
          Đây là những cố gắng của bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện, giúp bệnh viện hoàn thành một trong ba nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 là “Bệnh viện Xanh- Sạch – Đẹp”./. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Hà

Nguồn tin: Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn