17:47 EDT Thứ sáu, 28/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ứng dụng kĩ thuật thẩm tách siêu lọc máu, cứu sống bệnh nhân suy đa phủ tạng do ngộ độc mật vịt

Thứ tư - 01/10/2014 22:24
            Bệnh nhân là ông Nông Văn Tiến, 30 tuổi, ở làng Cóc, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; được chuyển từ bệnh viện Đa khoa huyện Hữu Lũng- Lạng Sơn đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ngày 13/9/2014 trong tình trạng da vàng, không đi tiểu được. Trước đó bệnh nhân có uống mật vịt sống.
Ông Nông Văn Tiến được chẩn đoán: suy đa tạng do ngộ độc mật vịt.
          Quá trình điều trị, bệnh nhân được hồi sức tích cực, đặc biệt  được sử dụng  phương pháp siêu lọc máu bằng kĩ thuật HDF- online. Sau 3 lần lọc máu bằng kỹ thuật mới bệnh nhân đã hồi phục, thoát khỏi tình trạng suy chức năng gan thận. Hiện tại bệnh nhân ổn đinh, các triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt. dự kiến bệnh nhân sẽ ra viện trong thời gian tới.
          Siêu lọc máu bằng kỹ thuật HDF – Online được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang từ 9/2014. Đây là phương pháp điều trị thay thế thận suy dựa trên 3 nguyên lý cơ bản là: khuếch tán, siêu lọc và vận chuyển đối lưu;  loại bỏ được các độc chất có trọng lượng phân tử lớn mà máy thẩm tách máu HD thông thường (lọc thận nhân tạo) không làm được.
Với kĩ thuật này, những trường hợp suy đa tạng, suy gan - thận cấp sẽ được điều trị có hiệu quả, an toàn cho người bệnh, giảm khả năng chuyển tuyến.

Tác giả bài viết: Đỗ Văn Phú - Trung tâm Truyền thông GDSK thực hiện./.