17:07 EDT Thứ hai, 23/04/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế nỗ lực đưa dịch vụ kỹ thuật Chạy thận nhân tạo về gần hơn với người dân trên địa bàn huyện

Thứ hai - 07/08/2017 21:35

     Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng cao thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày càng lớn, yêu cầu cả về chất và lượng. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận được với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, đặc biệt đối với người bệnh ở vùng cao, vùng khó khăn của huyện và khó khăn hơn nữa là người bệnh suy thận phải lọc máu chu kỳ. Nắm bắt được nhu cầu và tâm tư nguyện vọng của người dân; xu hướng mô hình bệnh tật cũng như định hướng phát triển của Bệnh viện trong giai đoạn mới, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế đã không ngừng nỗ lực cố gắng đưa dịch vụ kỹ thuật cao về gần hơn với người dân trên địa bàn huyện. 

 
 
      Ngày 19/5/2017 Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế đã triển khai kỹ thuật Thận nhân tạo sau khi được Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phê duyệt, sự đồng ý hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.
     Triển khai dịch vụ kỹ thuật Thận nhân tạo là một phần trong kế hoạch thực hiện đề án xã hội hóa của Bệnh viện giai đoạn 2017-2020. Bệnh viện thực hiện hình thức liên doanh liên kết với công ty cổ phần máy lọc thận Việt Nam đặt 5 máy chạy thận và hệ thống máy lọc nước RO hiện đại. Tổng chi phí Bệnh viện để triển khai dịch vụ kỹ thuật lên tới hơn 2 tỷ đồng.
 
         Bộ phận Thận nhân tạo trực thuộc khoa Cấp cứu – HSTC – chống độc. Khi mới bắt đầu, Bệnh viện triển khai 1ca/ngày, tiếp nhận điều trị cho 5 người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu chu kỳ 3 lần/ tuần. Bệnh viện đã ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bắc Giang. Từ ngày đầu tiên triển khai Bệnh viện luôn luôn có sự hướng dẫn, giám sát của các Bác sĩ, điều dưỡng, đại diện là BS Nghiêm Tam Dương, trưởng khoa Thận tiết niệu - Lọc máu Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bắc Giang. Sau một tháng triển khai, hoạt động chuyên môn đi vào ổn định, Bệnh viện đã tiếp tục tiếp nhận thêm bệnh nhân. Hiện tại, Bộ phận Thận nhân tạo của Bệnh viện đã tiếp nhận 22 bệnh nhân, tổ chức thực hiện 5 máy/ca, 3 ca /các ngày chẵn, 2 ca /các ngày lẻ, 6 ngày/tuần.
          Với công suất như vậy, Bệnh viện đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu chu kỳ trên địa bàn huyện Yên Thế và 1 số huyện lân cận Yên Thế như Hiệp Hòa, Tân Yên hay Hữu Lũng (Lạng Sơn). Hơn thế nữa, việc triển khai kỹ thuật thận nhân tạo đã giúp khoa CC - HSTC - CĐ của Bệnh viện điều trị, cấp cứu những bệnh nhân ngộ độc cấp, ví dụ như ngộ độc thuốc trừ cỏ, ngộ độc mật cá trắm,... Điển hình ngày 04 tháng 7 năm 2017, Đơn vị đã thực hiện lọc máu cấp cứu một bệnh nhân ngộ độc thuốc trừ cỏ Paraquat trong tình trạng nguy kịch, giúp cho bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.
           Trên thực tế, Bệnh viện vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người bệnh, nhiều người bệnh có nhu cầu đăng ký điều trị tại Đơn vị nhưng không còn máy. Và để đáp ứng nhu cầu ấy mục tiêu sắp tới của Bệnh viện là cố gắng tổ chức chạy đủ 3 ca/ngày, 6 ngày/tuần.
           Như vậy, việc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế đưa vào triển khai dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo là một sự quyết tâm lớn của Ban Giám đốc, sự đồng thuận cao của tập thể nhân viên Bệnh viện nhằm mục tiêu tất cả vì người bệnh; sau khi dịch vụ được triển khai người bệnh hết sức phấn khởi và chính thức được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại huyện nhà, không phải chuyển viện lên tuyến trên hay đi xa tới các cơ sở y tế khác để chạy thận, giúp giảm bớt chi phí đi lại và các phụ phí khác trong quá trình điều trị, giúp họ có thêm thêm niềm tin, nghị lực để tiếp tục cuộc sống.
 

Tác giả bài viết: Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thế./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn