08:02 EDT Thứ bảy, 24/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bắc Giang vận động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chủ nhật - 16/04/2017 18:23

Những năm qua, các chính sách an sinh xã hội đã được các cấp, ngành tỉnh Bắc Giang quan tâm triển khai thực hiện. Có thể thấy, nhận thức về BHXH, BHYT của các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến rõ rệt. Từ đó, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được nhiều kết quả tích cực, số người tham gia BHXH, BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, chất lượng khám, chữa bệnh BHYT cũng được nâng lên nhiều.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh cũng còn những khó khăn, hạn chế, như: Số người tham gia BHXH còn thấp, mới chỉ có khoảng 27% số lực lượng lao động tham gia BHXH, 24% số lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và khoảng hơn 75% số dân tham gia BHYT. Cùng với đó, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp; sự phối hợp giữa các ngành, cấp trong hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT có lúc, có nơi còn chưa hiệu quả.

Trước tình hình đó, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của ngành bảo hiểm xã hội đối với sự ổn định, vững chắc của sự nghiệp an sinh xã hội của địa phương, BHXH tỉnh Bắc Giang đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy triển khai thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trong tình hình mới và Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị 08 ngày 1-9-2016 về việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT sâu rộng trong hội viên và nhân dân. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật làm cho mọi người hiểu BHXH, BHYT là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, không vì lợi ích, lợi nhuận, nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho toàn dân, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Đảng đoàn UBND tỉnh xây dựng chỉ tiêu và hoàn thiện những quy định hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT giai đoạn 2016-2020 để trình HĐND cuối năm 2016.

Để triển khai thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 210 KH/UBND nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ, phấn đấu đến năm 2017 có hơn 86% số dân trong tỉnh có thẻ BHYT, trong đó 100% số người lao động, học sinh, sinh viên sống trên địa bàn có thẻ BHYT; 90% số hộ sản xuất nông lâm nghiệp, các hộ phi nông nghiệp có mức sống trung bình trở lên có thẻ BHYT.

UBND tỉnh cũng đưa mục tiêu phát triển BHYT giai đoạn 2016-2020 bổ sung vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp cuối năm 2016, trở thành chỉ tiêu pháp lý giao cho chính quyền các cấp phải thực hiện. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ từ ngân sách địa phương cho một số đối tượng tham gia BHYT như các hộ sản xuất nông lâm nghiệp có mức sống trung bình trong năm 2017 mua BHYT sẽ được ngân sách địa phương hỗ trợ 20% giá trị thẻ BHYT, cộng với 30% giá trị hỗ trợ của Trung ương. Trước mắt, tỉnh giao chính quyền các cấp, sở, ban, ngành và doanh nghiệp tập trung giữ vững số lượng thẻ BHYT có tính chất bền vững, không để suy giảm. Tỉnh phấn đấu tới cuối năm 2016, tỷ lệ mua BHYT đạt hơn 81%, cao hơn chỉ tiêu Trung ương giao. Tỉnh giao các cấp, ngành phối hợp BHXH tỉnh kiểm tra, thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn, kịp thời phát hiện các vi phạm lạm dụng thẻ BHYT để tham ô, sử dụng thẻ BHYT trái quy định. UBND tỉnh có công văn đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp vận động 100% số cán bộ, nhân viên và công nhân lao động có BHYT, BHXH, bảo đảm quyền lợi cho mọi người. MTTQ và các đoàn thể: Phụ nữ, thanh niên, hội nông dân các cấp đều được giao chỉ tiêu cụ thể vận động 100% hội viên, đoàn viên có thẻ BHYT…

Bên cạnh đó, trong kế hoạch triển khai vận động toàn dân tham gia đóng BHYT, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh từ năm 2016 lấy tháng 11 hằng năm là tháng tập trung cao điểm vận động toàn dân tham gia BHYT. Trước tháng 11 hằng năm, các cấp, ngành, đoàn thể tiến hành kiểm điểm, đánh giá kết quả vận động trong năm để làm căn cứ xây dựng kế hoạch, mục tiêu nhiệm vụ vận động toàn dân tham gia BHYT. Phát huy vai trò của cơ quan chuyên môn, BHXH tỉnh đã phối hợp chính quyền và MTTQ các cấp tổ chức 15 lớp với hơn một nghìn hội viên, trưởng, phó thôn, bản tham gia tập huấn về chính sách pháp luật liên quan đến BHYT, các thủ tục đăng ký mua BHYT thông qua hệ thống thông tin mạng. BHXH tỉnh hợp đồng Bưu điện tỉnh lập 300 đại lý đăng ký mua BHYT tại các xã. Các đại lý được tập huấn nghiệp vụ, vừa là nơi tuyên truyền pháp luật về BHYT, vừa là nơi trực tiếp đăng ký mua BHYT, tạo thuận lợi cho người dân tham gia. Nhờ biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đến tháng 8 vừa qua, Bắc Giang đã vượt chỉ tiêu Trung ương giao về BHYT năm 2016 và tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm nay có 81% số dân có BHYT.

Đi đôi với việc phát triển số dân tham gia BHYT, BHXH, Bắc Giang còn tăng cường giám sát, kiểm tra việc sử dụng BHYT, khám, chữa bệnh. UBND tỉnh giao Sở Y tế tăng cường công tác giáo dục y đức, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, văn minh, hết lòng phục vụ người bệnh, góp phần quan trọng chăm sóc sức khỏe toàn dân. Để khắc phục tình trạng lạm dụng thẻ BHYT khám bệnh, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, BHXH, tỉnh phối hợp Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát việc khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế ngoài công lập. Những cơ sở lạm dụng việc khám, chữa bệnh cho các đối tượng có thẻ BHYT để trục lợi đều bị xử lý, phạt hành chính. Cơ quan BHXH tỉnh đã nối mạng với các cơ sở y tế khám, chữa bệnh để cập nhật thông tin số lượng người khám bệnh hằng ngày. Qua đó sớm phát hiện đối tượng lợi dụng thẻ BHYT đi khám hai, ba lần trong ngày, hoặc phát hiện những đơn thuốc không hợp lý, sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao khám bệnh không hợp lý đều được phát hiện kịp thời, xử lý ngay.

Nguồn tin: Báo nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn