19:04 ICT Thứ hai, 26/06/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Y tế tỉnh

Bắc Giang tổ chức tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2013

Thứ bảy - 25/01/2014 14:20
Ngày 6 tháng 11 năm 2013 Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm tỉnh Bắc Giang xây ban hành Kế hoạch số 89/KH-BCĐ chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và 10 huyện, thành phố tổ chức triển khai Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.
Để kịp thời phục vụ cho hoạt động truyền thông của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã sản xuất và cấp phát cho Trung tâm y tế các huyện, thành phố 10 cụm panô; 40 băng roll; 220 băng dọc; 23.000 tranh gấp, tờ rơi; 7.000 quyển sách mỏng; 1.376 cuốn tạp chí AIDS và cộng đồng.
  Các Ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh hưởng ứng và tích cực tham gia hoạt động trong Tháng Hành động phòng, chống HIV/AIDS như Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức trao quà cho 87 người nhiễm HIV/AIDS với tổng trị giá 16,4 triệu đồng; cấp phát 13.226 bao cao su cho nhân viên khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ vui chơi giải trí khác; tư vấn cho 194 người có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV.... Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 76 buổi truyền thông lưu động, viết 205 tin bài tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS đăng trên Website của ngành; tổ chức 134 cuộc thi lồng nghép tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên với phòng, chống HIV/AIDS; 166 buổi sinh hoạt câu lạc bộ; tiếp cận nói chuyện về HIV/AIDS cho 1.344 lượt người.
 Ngày 1 tháng 12 năm 2013, 9 huyện đã đồng loạt tổ chức lễ mít tinh, diễu hành quần chúng có 66 xã/ phường trọng điểm và xã có người nhiễm  tham gia  mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với tổng số 16.130 người tham dự.
Đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp như: 213 lượt nói chuyện sức khỏe nhóm, cá nhân ; 292 buổi thăm hộ gia đình; tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, nhóm tự lực, nhóm giáo dục đồng đẳng 83 buổi; tuyên truyền lưu động 13 buổi; tổ chức các 155 buổi giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ngành Y tế và liên ngành.
Các hoạt động trong tháng chiến dịch đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống HIV/AIDS tới mọi người dân nhằm nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư tỉnh Bắc Giang, góp phần hướng tới và thực hiện mục tiêu Tầm nhìn "Ba không" đã được Tổng  thư ký liên hợp quốc công bố chính thức tại Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS tháng 6/2011: Không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thùy Phương