20:39 ICT Thứ hai, 20/11/2017

Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông GDSK

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế làm việc với Sở Y tế Bắc Giang

Thứ năm - 11/05/2017 15:50
          Sáng 11/5/2017, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Bắc Giang về việc đánh giá thực trạng triển khai thực hiện Thông tư 51/2015/TTLT-BYT-BNV về thực hiện mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh và mô hình Trung tâm y tế huyện hai chức năng theo Thông tư số 37/2016/TT-BYT.

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế làm việc với Sở Y tế Bắc Giang

Bắc Giang là một trong số những tỉnh đầu tiên thực hiện mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trên cơ sở tổ chức lại 6 trung tâm  thuộc lĩnh vực y tế dự phòng gồm: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm CSSKSS; Trung tâm Mắt, Trung tâm Truyền thông GDSK và bộ phận phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng của Trung Tâm Sốt rét – Nội tiết. Đến nay sau 04 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ổn định được cơ cấu tổ chức, ban hành tạm thời chức năng, nhiệm vụ của các khoa, phòng và đã bố trí, sắp xếp vị trí việc làm phù hợp cho cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị và bắt đầu đi vào hoạt động ổn định.
          Tại buổi làm việc, các thành viên tham dự buổi làm việc đã trao đổi thẳng thắn về những thuận lợi, khó khăn, bất cập khi thực hiện mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh và mô hình Trung tâm y tế huyện hai chức năng. Các vấn đề về cơ cấu tổ chức; sắp xếp vị trí việc làm; ban hành chức năng, nhiệm vụ của các khoa, phòng; các vấn đề về làm thế nào để phát huy được năng lực chuyên môn ở tuyến cơ sở, tránh lãng phí nhân lực, vật lực khi thực hiện sát nhập; vấn đề về cơ chế tài chính, phân bổ chỉ tiêu kinh phí; những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai thực hiện các dự án khi thành lập đơn vị mới; những bất cập trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũ với các chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mới..., được các thành viên thẳng thắn trao đổi, chia sẻ.
          Phát biểu tại buổi làm việc Tiến sĩ Khương Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế đã ghi nhận những kết quả ban đầu mà ngành Y tế Bắc Giang đã đạt được khi thành lập mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và coi đây là một trong những kinh nghiệm quý báu để Bộ Y tế tiếp tục phổ biến, chia sẻ và rút kinh nghiệm với các tỉnh chuẩn bị sát nhập.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh