11:59 EST Thứ hai, 20/11/2017

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng cáo

Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Vệ sinh môi trường, quản lý chất thải trong chăm sóc, điểu trị người nhiễm vi rút Ê-bô-la

Thứ năm - 11/09/2014 20:39
1.Tại các cơ sở y tế:
-          Vệ sinh môi trường: Tại các phòng cách li thường xuyên lau các bề mặt trong phòng (sàn nhà, các đồ đạc…) bằng các dung dịch hóa chất diệt khuẩn thuộc danh mục các hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn. Trường hợp các bề mặt bị nhiễm bẩn do các chất như máu, dịch tiết, chất nôn của bệnh nhân cần làm sạch ngay bề mặt bị nhiễm bẩn, sau đó lau lại nhiều lần bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn.
-          Quản lý chất thải (chất thải sinh hoạt của bệnh nhân, các trang bị bảo hộ cá nhân của cán bộ y tế sau khi sử dụng): Tất cả các chất thải phải được xử lý ban đầu trước khi đưa ra khỏi khu vực cách li bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất diệt khuẩn. Đối với chất thải là phân, nước tiểu hoặc chất nôn của bệnh nhân phải được diệt khuẩn bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn, duy trì thời gian tiếp xúc giữa hóa chất và chất thải ít nhất 30 phút trước khi đổ vào bồn cầu nhà vệ sinh khu cách li. Các phương tiện bảo hộ cá nhân sau khi sử dụng phải được ngâm ngập trong dung dịch khử khuẩn có clo với nồng độ 0,5% hoạt tính trong 1-2 giờ trước khi đi tiêu hủy. Các đồ vải, quần áo, đồ dùng cá nhân đã sử dụng của bệnh nhân phải được khử khuẩn bằng cách đun sôi ít nhất 20 phút kể từ khi sôi hoặc ngâm ngập trong dung dịch hóa chất diệt khuẩn từ 1-2 giờ trước khi đem giặt hoặc rửa.
2.Tại cộng đồng:
-          Vệ sinh môi trường: Nền nhà, tường, cửa và các bề mặt, các vật dụng trong nhà bệnh nhân, các đồ dùng cá nhân của bệnh nhân, phương tiện chuyên chở bệnh nhân, khu vực xung quanh nhà phải được làm sạch, lau hoặc phun bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn. Nếu hóa chất diệt khuẩn có chứa clo thừ sử dụng dung dịch với nồng độ 0,5% clo hoạt tính.
-          Quản lý chất thải: Chất thải của bệnh nhân (phân, nước tiểu, chất nôn, máu dịch tiết cơ thể…) phải được sử lý bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn. Chất thải của bệnh nhân của người bệnh bắn ra sàn nhà hoặc lên tường hoặc các dụng cụ khác trong phòng, cần lau trước bằng giẻ tẩm dung dịch hóa chất diệt khuẩn, sau đó lau sạch lại nhiều lần bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn.
3.Vệ sinh mai táng:
-          Thời gian quàn ướp không quá 24 giờ kể từ khi chết, nên quàn ướp tại các nhà tang lễ.
-          Phải khâm liệm trong vòng 6 giờ kể từ khi chết. Dùng vải đã tẩm hóa chất diệt khuẩn để quấn kín toàn bộ thi hài.
-          Thi hài phải được quấn kín bằng vật liệu không thấm nước trước khi cho vào quan tài. Quan tài phải được chát kín bằng các vật liệu như keo, sơn ta, đất sét…
-          Nền nhà, khu đất xung quanh nơi đặt thi hài phải được làm sạch bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn.
-          Vận chuyển thi hài đến nơi mai táng bằng xe chuyên dụng, nơi chôn hoặc hỏa táng phải được lau hoặc phun bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn.
4.Người làm nhiệm vụ vệ sinh môi trường, vệ sinh mai táng,quản lý chất thải phát sinh trong chăm sóc, điều trị người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút Ê-bô-la, trong khi làm việc phải: Vệ sinh tay trước khi sử dụng và sau khi cởi bỏ các phương tiện bảo hộ cá nhân; đeo găng tay bảo hộ bằng cao su; đi ủng bảo hộ; mặc quần áo bảo hộ không thấm nước (dùng một lần); trước khi ra khỏi khu vực cách li, điểu trị bệnh nhân phải cởi phương tiện bảo vệ cá nhân, khi cởi phải cẩn thận tránh chạm mặt ngoài của phương tiện bảo hộ vào cơ thể. Nếu chất thải của người bệnh tiếp xúc trực tiếp vào da hoặc niêm mạc, cần dừng ngay công việc, cởi bỏ phương tiện bảo hộ và rửa sạch vùng da bị tiếp xúc bằng xà phòng và nước sạch, dung dịch rửa mắt.
 
 

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK

Nguồn tin: Bộ Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn