19:07 ICT Thứ hai, 26/06/2017

“Tuần lễ Tiêm chủng” 2015: Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng

Thứ ba - 21/04/2015 14:11
Trong những năm qua, nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao mà hàng trăm ngàn trẻ em và phụ nữ Việt Nam đã được bảo vệ khỏi bệnh tật và tàn phế;  hàng chục ngàn trẻ em được cứu sống, làm giảm gánh nặng kinh tế và xã hội.
Việt Nam đã thanh toán bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như:  bạch hầu, ho gà, sởi... đã giảm rõ rệt. Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi.
Năm 2015, lần đầu tiên Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia  đưa vắc xin phòng sởi-rubella vào tiêm miễn phí, nâng số vắc xin trong chương trình lên 12 loại. Thành công của tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong bảo vệ sức khỏe trẻ em.
          Sự kiện “Tuần lễ tiêm chủng” do Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động năm 2015 từ ngày 24-30/4/2015 với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, nhằm chuyển tải thông điệp về lợi ích và sự cần thiết của tiêm chủng.
Để có một thế hệ tương lai khỏe mạmh, trẻ em cần tiêm chủng phòng bệnh. Công tác tiêm chủng mở rộng cần được sự ủng hộ và hỗ trợ hơn nữa của chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể và sự hưởng ứng nhiệt thành của các  bậc cha mẹ, vì quyền lợi và sức khỏe của chính con em các quý vị và các bạn.

Một  số thông điệp trọng tâm
1. Toàn dân tích cực hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015
2. Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng
3. Tiêm chủng phòng bệnh là trách nhiệm của cộng đồng và toàn xã hội