04:20 ICT Thứ tư, 22/11/2017

Trung tâm y tế huyện Lạng Giang, Tân Yên tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn giám sát, phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết

Thứ sáu - 15/09/2017 16:01
Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Sốt Xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung, để công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao, ngăn chặn dịch lan rộng, trong 2 ngày (14-15/9/2017) Trung tâm Y tế Lạng Giang, Tân Yên đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn giám sát, phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết cho toàn thể cán bộ Trung tâm, Trạm trưởng trạm y tế và cán bộ chuyên trách phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết của các xã/thị trấn trên địa bàn huyện.
 Đ/c Trần Thị Phương Lan, giám đốc TTYT Lạng Giang khai mạc lớp tập huấn
        Tham gia buổi tập huấn, các học viên đã được nghe thông báo diễn biến tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện và tỉnh; triển khai các văn bản, kế hoạch. Đồng chí Hà Sỹ Nguyên-cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm-Trung tâm KSBT tỉnh hướng dẫn Kỹ năng giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát cộng đồng; Kỹ thuật bắt loăng quăng, bọ gậy, muỗi; cách bảo quản và nuôi bọ gậy và muỗi (Thử độ kháng thuốc muỗi và bọ gậy đối với hóa chất hiện đang sử dụng); Sử dụng trang phục bảo hộ; pha hoá chất và cách sử dụng máy phun thuốc diệt muỗi; kỹ thuật phun hóa chất trong phòng chống dịch Sốt xuất huyết; Cách tổ chức chiến dịch thu gom rác thải, vệ sinh môi trường và cách xử lý ổ dịch Sốt xuất huyết.

Đ/c Hà sĩ Nguyên khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm giảng viên lớp tập huấn tại TTYT Lạng Giang, Tân Yên

Tại lớp 2 tập huấn, đồng chí Bùi Văn Hà - Cán bộ Khoa Sốt rét kí sinh trùng -Trung tâm KSBT tỉnh hướng dẫn các học viên thực hành sử dụng trang phục bảo hộ, cách pha hoá chất và sử dụng máy phun thuốc diệt muỗi, kỹ thuật phun hóa chất.

Đ/c Bùi Văn Hà hướng dẫn cách sử dụng và kỹ thuật phun hóa chất tại TTYT Lạng Giang, Tân Yên

Cũng tại 2 lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn cán bộ khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm KSBT tỉnh đã đưa ra nhiều tình huống thảo luận quanh vấn đề phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Các ý kiến thảo luận tập trung vào nhiệm vụ của trạm y tế xã, thị trấn, Trung tâm y tế huyện, cách xử lý đối với từng ổ dịch nhằm ngăn chặn kịp thời, không để dịch bùng phát trên diện rộng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến nhanh như hiện nay, trung tâm y tế huyện thực hiện công tác báo cáo, giám sát trung thực, thường xuyên cập nhật, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh tại địa phương; triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền tới người dân về các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
          Kết thúc buổi tập huấn, học viên của 2 trung tâm được giảng viên hướng dẫn thực hành bắt loăng quăng, bọ gậy, muỗi gây bệnh Sốt xuất huyết tại cộng đồng, trực tiếp hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, rác thải để diệt lăng quăng, bọ gậy, không cho muỗi đẻ trứng.

Thực hành bắt loăng quăng, bọ gậy, muỗi gây bệnh Sốt xuất huyết tại cộng đồng

Tác giả bài viết: TTYT Lạng Giang-Tân Yên thực hiện./.