16:58 EDT Thứ hai, 24/04/2017

Trung tâm phòng chống Sốt rét - Nội tiết và Ban điều hành Dự án phòng chống bệnh đái tháo đường Sở Y tế triển khai chương trình mục tiêu năm 2015

Thứ năm - 29/01/2015 00:47
Ông Hoàng Xuân Thức - Giám đốc Trung tâm phong chống Sốt rét nội tiết báo cáo kết quả công tác phòng chống sốt rét, phòng chống đái tháo đường năm 2014

Sáng nay, 29/1/2015, tại Khách sạn Bắc Giang, Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Nội tiết và Ban điều hành Dự án Phòng chống bệnh Đái tháo đường Sở Y tế triển khai hội nghị tổng kết Dự án Phòng chống bệnh Đái tháo đường, phòng chống bệnh sốt rét; công tác Phòng chống bệnh giun sán, phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i ốt và triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Ông Trần Văn Sinh- Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban điều hành phòng chống bệnh đái tháo đưởng Sở Y tế dự và chỉ đạo hội nghị
   Dự hội nghị có các thành viên Ban điều hành Dự án, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế 10 huyện/thành phố.
Trong năm 2014, Trung tâm Phòng chống Sốt rét – Nội tiết đã chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị y tế tuyến huyện tư vấn cho 11.147 đối tượng, tăng 28,8 % so với năm 2013; điều trị cho 9.178 bệnh nhân, trong đó có 1055 bệnh nhân nội trú; phát hiện gần 200 bệnh nhân đái tháo đường, 557 đối tượng tiền đái tháo đường.

Tình hình bệnh sốt rét ổn định; trong năm ghi nhận 97 ca sốt rét lâm sàng, giảm 59 % so với năm 2013;  phát hiện 2 ca bệnh có ký sinh trùng sốt rét ngoại lại, giảm 33 % so với năm 2013;  không phát hiện KST sốt rét nội địa; không có dịch sốt rét, không có sốt rét các tính, không tử vong do sốt rét.
          Trong năm, đã tẩy giun cho hơn 100 ngàn trẻ em từ 24 đến 60 tháng tuổi và  gần 130 ngàn học sinh tiểu học.
           Các chỉ tiêu giám sát muôí i ốt thường xuyên như: giám sát tại nhà máy, giám sát tại đại lý bán lẻ đều vượt kế hoạch được giao. Kết quả giám sát thường qui tại 600 hộ dân cho thấy: 79 % số hộ gia đình sử dụng muối i ốt và các chế phẩm có i ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh; 98 % số hộ gia đình biết tác dụng của muối i ốt; 70,8 % hộ gia đình biết sử dụng và bảo quản đúng muối i ốt. Tuy nhiên, còn 11,3 % hộ gia đình chưa sử dụng muối i ốt và chế phẩm có chứa i ốt.
          Thay mặt Sở Y tế, ông Trần Văn Sinh kết luận: năm 2014, các mục tiêu chương trình/ dự án y tế đều đạt và vượt mức kế hoạch, mặc dù kinh phí  giảm nhiều so với những năm trước. Năm 2015, đề nghị các đơn vị bám sát các văn bản của cấp trên, kịp thời xây dựng kế hoạch hoạt động; triển khai sớm một số hoạt động như: tập huấn, đào tạo; chú trọng kiểm tra, giám sát, kỹ năng điều trị và thống kê báo cáo kịp thời...

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hồng –Ttrung tâm TTGDSK