03:14 EST Thứ bảy, 18/11/2017

Trung tâm Y tế huyện Sơn Động triển khai tập huấn Phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ y tế tất cả cơ quan, nhà máy, trường học trên địa bàn

Thứ hai - 28/08/2017 04:59
Ngày 25/8/2017 Trung tâm Y tế Sơn Động đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức lớp tập huấn công tác giám sát, điều trị bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế tất cả cơ quan, nhà máy, trường học trên địa bàn.

Nội dung tập huấn gồm 3 chủ đề chính: 1- Giám sát dịch tễ và giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết. 2- Công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. 3- Công tác thông tin, báo cáo về sốt xuất huyết.

Tổng số có 120 học viên tham dự lớp tập huấn, gồm cán bộ phụ trách bệnh truyền nhiễm của BVĐK, các trạm y tế xã, thị trấn, phòng khám ngoài công lập và cán bộ y tế của các trường học, công ty doanh nghiệp trên địa bàn. Giảng viên là Lãnh đạo, cán bộ khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế và cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa huyện..
Trong thời gian tập huấn, giảng viên và học viên đã trao đổi, thảo luận sôi nổi các vấn đề trên; đồng thời thảo luận thêm về công tác tuyên truyền, phun hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh, triển khai thực hiện tại cơ sở… Sau buổi tập huấn các đồng chí giảng viên đã cung cấp, truyền đạt được khối lượng kiến thức cơ bản đến các học viên.
    Song song với việc tổ chức tập huấn, đơn vị đã triển khai tốt các hoạt động về triển khai phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương như phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, các địa phương tăng cường công tác phòng chống SXH; viết bài tuyên truyền đề nghị Đài TT-TH huyện, Truyền thanh các xã, thị trấn tuyên truyền hàng ngày; các đồng chí trong Ban Giám đốc đến tất cả các địa phương làm việc với lãnh đạo UBND cấp xã để triển khai phòng chống dịch SXH; tổ chức phun hóa chất diệt véc tơ truyền bệnh tại BVĐK hàng tuần và tất cà các hộ gia đình có bệnh nhân SXH dương tính.
     Đến thời điểm hiện tại (25/8/2017) trên địa bàn huyện Sơn Động đã phát hiện (tích lũy) tất cả 09 bệnh nhân SXH đến điều trị tại BVĐK huyện (dương tính 8); số người mắc rải rác ở các xã An Lạc, An Bá, Thanh Luận, Tuấn Mậu; tất cả số bệnh nhân SXH trên đều có yếu tố dịch tễ ngoại lai, mới trở về từ vùng có dịch (Hà Nội); hiện tại chưa phát hiện bệnh nhân SXH dương tính nội địa.
Hy vọng qua đợt tập huấn, cùng các biện pháp triển khai đồng bộ của ngành y tế huyện, các cấp chính quyền từ huyện đến xã, công tác phòng chống dịch SXH của địa phương sẽ đạt được mục tiêu không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn năm 2017, góp phần thành công nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Ngọc Hải Sản – TTYT Sơn Động./.