11:11 EST Thứ hai, 19/02/2018

lịch tiếp dân

Trung tâm Y tế huyện Sơn Động triển khai tập huấn Phòng chống bệnh lao cho nhân viên y tế thôn, bản trên địa bàn

Thứ tư - 17/01/2018 22:16
       Thực hiện Quyết đinh số 1873/QĐ-SYT ngày 29/12/2017 của Sở Y tế về việc giao dự toán kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2017. Ngày 16/01/2018 Trung tâm Y tế Sơn Động đã phối hợp với Bệnh viện phổi Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn công tác phòng chống lao cho nhân viên y tế thôn, bản trên địa bàn.
      Tham dự lớp tập huấn có 100 học viên là nhân viên y tế thông bản chưa được tập huấn hoặc đã tâp huấn về công tác phòng chống lao từ nhiều năm trước đây ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cán bộ phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện phổi Bắc Giang là giảng viên trực tiếp hướng dẫn lớp với các nội dung tập huấn: Tình hình bệnh lao, những thông tin cơ bản chẩn đoán bệnh lao, lao trẻ em, lao kháng thuốc, điều trị lao, hướng dẫn lấy đờm xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi người điều trị lao ở cơ sở, tuyền thông phòng chống bệnh lao...
       Trong thời gian 1 ngày tập huấn, giảng viên và học viên đã trao đổi, thảo luận sôi nổi các vấn đề về bệnh lao; về công tác tuyên truyền, làm thế nào để tổ chức buổi truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao có hiệu quả tại thôn, bản. Sau buổi tập huấn, học viên đã được cung cấp, truyền đạt khối lượng kiến thức cơ bản về công tác phòng chống lao tại cộng đồng.

Song song với việc tổ chức tập huấn, năm 2017, TTYT Sơn Động đã triển khai tốt các hoạt động về phòng chống lao tại địa phương. Thường xuyên chỉ đạo tổ chống lao TTYT huyện và các trạm y tế triển khai thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, khám phát hiện, điều trị người mắc lao; phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện khám, xét nghiệm đờm cho các bệnh nhân nghi lao đến khám và điều trị tại bệnh viện; tổ chức xuống các trạm y tế khám, lấy mẫu đờm xét nghiệm phát hiện cho các đối tượng có nguy cơ. Quản lý tốt hồ sơ bệnh án, giám sát điều trị tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kiểm soát đúng qui định. Kết quả, trong năm đã khám phát hiện cho 2950/2500 lượt người nghi lao, thu nhận điều trị 95/90 bệnh nhân lao, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; tỷ lệ điều trị khỏi đạt 100%.
        Hy vọng qua lớp tập huấn, sẽ hỗ trợ, nâng cao kiến thức về công tác phòng chống lao cho nhân viên y tế thôn, bản; qua đó, làm tốt hơn công tác tuyên truyền giáo dục người dân trên địa bàn dân cư về cách phòng chống bệnh lao; đồng thời trở thành cộng tác viên theo dõi, giúp đỡ người bệnh lao trên địa bàn dân cư của mình quản lý, góp phần thành công nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Ngọc Sản – TTYT Sơn Động