21:05 EDT Thứ năm, 21/09/2017

Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang triển khai công tác phòng, chống dịch, bệnh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THTP và kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Thứ ba - 30/05/2017 05:36
      Thực hiện Kế hoạch số 61/KH-SYT, ngày 21/5/2017 về đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi THTP quốc gia năm 2017 tỉnh Bắc Giang, Kế hoạch số 50/KH-BCĐ, ngày 19/5/2017 của Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2017 huyện Lạng Giang;
      Trung tâm Y tế Lạng Giang đã ban hành công văn số 96/TTYT-KSDB, ngày 19/5/2017 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, bệnh Sốt xuất huyết và Zika chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết và Zika trên các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống loa đài tại các thôn, xóm, đặc biệt tại các xã trọng điểm, xã có các trường THPT đóng trên địa bàn và các xã có bệnh nhân sốt xuất huyết dương tính.         Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng, ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.
       Trung tâm y tế giao nhiệm vụ cho các trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn có các trường THTP là địa điểm thi như Yên Mỹ, Tân Thịnh, Mỹ Hà triển khai đáp ứng kịp thời công tác y tế cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THTP và kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đồng thời đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các trạm Y tế xã, thị trấn, đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch; giám sát phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời triệt để dịch bệnh; kiểm tra vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ chức thi.
       Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát xung quanh khu vực tổ chức thi. Hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời tuyên truyền cho thí sinh và người nhà lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
        Đội phòng chống dịch, phòng chống ngộ độc thực phẩm của Trung tâm y tế  huyện luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó khi xảy ra dịch và tình huống ngộ độc thực phẩm, cấp cứu, điều tra, xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả vụ ngộ độc, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên nguyên tắc cơ động, liên hoàn, thống nhất, kịp thời phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.
Ngô Hiền-Trung tâm Y tế Lạng Giang