07:41 EDT Chủ nhật, 18/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Trung tâm Y tế dự phòng tập huấn giám sát phòng và điều trị dự phòng bệnh dại

Thứ tư - 19/10/2016 02:51
                     Các học viên đã được nghe các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn cách giám sát, kiểm soát bệnh dại trên người và điều tra xử lý khi có ổ dịch; hướng dẫn cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm xét nghiệm bệnh dại; hướng dẫn kỹ thuật bắt chó, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm xét nghiệm dại trên động vật; chuẩn đoán bệnh dại trên động vật...
          Tại tỉnh Bắc Giang, từ năm 1997 -2008, không ghi nhận ca mắc bệnh dại nào nhưng từ năm 2009 đến nay thì bệnh dại xuất hiện trở lại và ngày càng phức tạp. Theo số liệu thống kê của Trung tâm YTDP tỉnh từ năm 2009 đến tháng 9/2016, cả tỉnh ghi nhận 16 trường hợp mắc và tử vong vì bệnh dại. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, cả tỉnh ghi nhận 05 trường hợp mắc và tử vong vì bệnh dại và 100% các ca tử vong vì bệnh dại đều do không được tiêm vác xin phòng dại. Nguyên nhân của tình trạng này là  do người dân vẫn có tâm lý chủ quan khi bị xúc vật cắn; Đàn chó, mèo trong cộng đồng ngày càng tăng cao; Việc thực hiện tiêm phòng cho đàn chó, mèo đạt tỷ lệ thấp và sự phối hợp giữa các ngành trong việc phòng bệnh dại chưa đạt hiệu quả cao.
          Thông qua lớp tập huấn sẽ là cơ sở để các học viên thực hiện tốt công tác phát hiện, giám sát, kiểm soát bệnh dại trên địa bàn mình; biết cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm xét nghiệm bệnh dại, đồng thời là cơ sở để các cấp, các ngành có sự phối hợp tốt hơn trong việc triển khai phòng và điều trị dự phòng bệnh dại góp phần tích cực để phấn đấu đến năm 2020 nước ta đẩy lùi được bệnh dại ra khỏi cộng đồng.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm TTGDSK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn