19:18 EDT Thứ hai, 22/05/2017

Thứ năm - 04/05/2017 23:51
Sáng 05/5/2017, tại Trung tâm tin học, ngoại ngữ tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Sử dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Đối tượng của buổi tập huấn lần này là các cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên trách tiêm chủng của 16 xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Giang, giảng viên là các cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm  – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Giảng viên là các cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm  – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế đã được hướng dẫn về quản lý đối tượng tiêm chủng, quản lý vắc xin, quản lý báo cáo, danh mục, quy trình xử lý phần mềm, các lỗi thường gặp và cách khắc phục. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là hệ thống do Cục Y tế dự phòng chủ trì xây dựng và triển khai đồng bộ trên toàn quốc, giúp thực hiện quản lý quá trình tiêm chủng và quản lý đối tượng tiêm chủng trên toàn quốc một cách xuyên suốt, đồng bộ. Hệ thống quản lý thống nhất dựa trên thông tin tiêm chủng của từng đối tượng, hướng tới thực hiện và đánh giá tiêm chủng đầy đủ theo kháng nguyên cho từng cá nhân, trong đó đặc biệt ưu tiên nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, không phân biệt giữa tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng.Tất cả các đối tượng đi tiêm chủng sống trên địa bàn hoặc là đối tượng di nhập cư sẽ được quản lý.

Các cán bộ y tế đã được hướng dẫn quy trình xử lý phần mềm, các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Buổi tập huấn góp phần nâng cao năng lực triển khai áp dụng thực hiện Hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng cho cán bộ chuyên trách tiêm chủng tại các trạm y tế, góp phần quản lý tốt việc thực hiện tiêm chủng từ tuyến cơ sở.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật