19:56 EST Thứ hai, 27/02/2017

Tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2014

Chủ nhật - 25/01/2015 02:42
Ông Bùi Thế Bừng – Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo hội nghị

Vừa qua, ngày 23/1/2014, Chi cục Dân số-KHHGĐ tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác dân số - KHHGĐ năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015”. Tới dự có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ 10 huyện/thành phố. Ông Bùi Thế Bừng – Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo hội nghị.
Trong năm 2014, toàn tỉnh có 29.830 trẻ được sinh ra, trong đó số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên là 2.741 trẻ, giảm 393 trẻ so với cùng kỳ năm 2013. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được cải thiện. Tỷ số giới tính khi sinh là 115,7%, giảm 1,67 % so với cùng kỳ năm trước. Triển khai có hiệu quả chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ. Tiếp tục duy trì và mở rộng đề án sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, đã thu hút hàng nghìn hội viên tham gia.
Hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về dân số- KHHGĐ được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng. Trong năm đã tổ chức hơn 1000 cuộc hội nghị, hội thảo, nói chuyện chuyên đề; cấp phát hàng trăm nghìn cuốn sách, tạp chí, tờ rơi, áp phích…
          Với những nỗ lực đóng góp không nhỏ cho công tác dân số, đã có 05 tập thể, 09 cá nhân được nhận Giấy khen của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, 72 tập thể và 72 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh. Lãnh đạo Sở Y tế cũng tặng giấy khen cho 20 tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.
Thay mặt Sở Y tế, ông Bùi Thế Bừng chỉ đạo: trong năm 2015 cần triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, kiện toàn và ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số -KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở; phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chủ động kiểm soát tốc độ gia tăng dân số đối với các địa bàn đông dân có mức sinh chưa ổn định.

Tác giả bài viết: Trần Việt Nga – Trung tâm TTGDSK