20:19 EDT Thứ hai, 21/05/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tham dự Hội thảo đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về dân số phát triển

Thứ sáu - 14/09/2012 07:36

 

Ngày 13/9, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Liên hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về dân số và phát triển.
 
1

TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại buổi Hội thảo đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về dân số và phát triển. Ảnh: M.H

Tham dự hội thảo có các đại biểu của Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ban tuyên giáo Trung ương, các bộ ngành trung ương, Tổng cục DS-KHHGĐ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đại diện các tỉnh thành, ngành khu vực phía Bắc.
 
TS. Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - tham  dự Hội thảo và tham gia ý kiến vào chuyên đề: Dân số và phát triển và vấn đề người cao tuổi Việt Nam trong những năm tới. Nội dung trọng tâm là các vấn đề về chính sách, pháp luật và thực trạng dân số Việt Nam qua các thời kỳ, những thách thức đặt ra trong thời gian tới và kiến nghị.
 
TS. Dương Quốc Trọng đã thông tin những số liệu các vấn đề chính sách, pháp luật dân số Việt Nam qua các thời kỳ, cụ thể là các giai đoạn 1961-1975, 1976-1990, 1991-2000 và từ 2000 đến nay. Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, Đảng và Nhà nước đều có những nghị quyết, chính sách về vấn đề DS-KKHGĐ với những mục tiêu, giải pháp, đối tượng cụ thể để qua đó đạt được mục tiêu: Gia đình ít con, khoẻ mạnh, tiến tới ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu CNH, HĐH, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
 
Đối với chiến lược Dân số/Sức khỏe sinh sản, TS. Dương Quốc Trọng nêu lên vấn đề là phải giải quyết đồng bộ các vấn đề Dân số/Sức khỏe sinh sản như: Tập trung nâng cao chất lượng dân số; cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em; phát huy lợi thế cơ cấu “dân số vàng”; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số; kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh.
 
1
 Với những cố gắng đó, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác DS-KHHGĐ như: Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế; tổng tỷ suất sinh dưới mức sinh thay thế đứng thứ 3 Đông Nam Á; cơ cấu dân số chuyển nhanh từ “dân số trẻ” sang “ dân số vàng”; tỷ lệ dân số thành thị tăng lên đáng kể; tỷ suất chết trẻ em giảm ngoạn mục; tỷ số tử vong bà mẹ giảm đi nhanh chóng; tuổi thọ ngày được nâng cao. Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác DS-KHHGĐ cũng gặp những thách thức như: Quy mô dân số vẫn tiếp tục tăng; đứng thứ 14 trong các quốc gia có quy mô dân số lớn nhất thế giới; mức sinh còn rất khác biệt giữa các vùng miền, giữa các tỉnh thành phố; mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh; thách thức về cơ cấu “dân số vàng”, thể chất, tinh thần, “già hoá dân số”, quỹ bảo hiểm xã hội và an sinh xã hội, phân bố dân cư, di cư...
 
TS. Dương Quốc Trọng đã đưa ra các giải pháp, kiến nghị về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số, phân bố, quản lý dân cư với những nội dung cụ thể: Duy trì mức sinh thấp hợp lý; cung cấp đầy đủ, kịp thời, có chất lượng dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho phụ nữ, vị thành niên, thanh niên; cần điều chỉnh chính sách phù hợp với từng vùng, miền, địa phương; can thiệp mạnh và đồng bộ để đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên; tận dụng và phát huy lợi thế cơ cấu “dân số vàng”; chủ động thích ứng với giai đoạn “già hoá dân số” và chuẩn bị cho giai đoạn “dân số già”; Nhà nước cần tăng đầu tư cho việc nâng cao chất lượng dân số; chủ động kiểm soát quá trình di dân và đô thị hóa; Thu thập đầy đủ và cung cấp kịp thời chính xác các thông tin dân số- phát triển cho việc lồng ghép lập kế hoạch tăng trưởng kinh tế - xã hội và môi trường của các ngành, các cấp; hoàn thiện hệ thống chính sách, luật pháp và ổn định tổ chức bộ máy.
 

Tác giả bài viết: admin

Nguồn tin: giadinh.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn