16:19 EDT Thứ tư, 25/04/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Thông tin thuốc về tương kị gây tử vong: Ceftriaxon - Dung dịch chứa calci đường tiêm truyền

Thứ hai - 31/07/2017 04:17
Ceftriaxone là một kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ ba, thuộc nhóm beta-lactam, có khả năng kháng khuẩn mạnh với phổ rộng nên được dùng trong điều trị các loại nhiễm khuẩn nặng.
Theo cảnh báo của FDA: Tương tác thuốc giữa ceftriaxone và các chế phẩm chứa calci có khả năng gây sốc phản vệ dựa trên các báo cáo về các ca tử vong trên đối tượng trẻ mới sinh.
Nhằm đảm bảo sử dụng kháng sinh ceftriaxon an toàn, tổ Thông Tin Thuốc-DLS đề xuất và khuyến cáo cho các bác sĩ điều trị như sau:
   - Không pha chế hay hòa trộn ceftriaxone với chế phẩm chứa calci, ví dụ như dịch Ringer hay dịch Hartmann hay dịch truyền tĩnh mạch có chứa calci vì có thể tạo thành tiểu phân kết tập.
   - Không cho bệnh nhân sử dụng ceftriaxon và chế phẩm chứa calci dạng truyền, kể cả dịch truyền tĩnh mạch, gần nhau dưới 48 giờ, bất kể là cùng hay khác đường dây truyền cũng như vị trí tiêm thuốc.
   - Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp kết tụ ceftriaxon – calci ở trên đối tượng nào khác ngoài trẻ mới sinh, nhưng khả năng xảy ra tương tác này ở các lứa tuổi khác là hoàn toàn có thể.
  - Không có dữ liệu về tương tác giữa ceftriaxon truyền tĩnh mạch và chế phẩm chứa calci dùng đường uống, hay giữa ceftriaxon tiêm bắp và chế phẩm chứa calci dùng đường uống.
   - Trước khi bắt đầu điều trị bằng ceftriaxon hoặc calci, cần xem xét kĩ tiền sử dùng thuốc của bệnh nhân, các thông tin về thuốc dùng hiện tại cũng như dùng trong vòng 48 giờ trước đó.
   - Báo cáo lại các trường hợp bệnh nhân có phản ứng phụ sau khi dùng ceftriaxon về cho khoa Dược.
Vậy đề nghị bác sĩ trong quá trình chỉ định và sử dụng thuốc cần lưu ý về tương kị giữa Ceftrixon và chế phẩm chứa Calci IV để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và hợp lý.

Tác giả bài viết: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn