03:16 EST Thứ bảy, 18/11/2017

Tập huấn triển khai lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ Lao và HIV

Thứ hai - 14/08/2017 04:51
        Để triển khai thực hiện tốt việc điều phối lồng ghép các hoạt động phòng, chống Lao/HIV. Ban quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn “ Triển khai lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ Lao và HIV năm 2017” cho 98 cán bộ làm công tác Lao và HIV của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Bệnh viện đa khoa các huyện. Đến dự và chỉ đạo có ông Lâm Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ông Lâm Văn Tuấn - Phó Giám đốc TT Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc
       Trong 3 ngày tham gia tập huấn, các học viên sẽ được giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và của Bệnh viện Phổi Bắc Giang giới thiệu về mô hình lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ HIV và Lao tại tuyến huyện, xã; Cơ sở thiết lập cơ chế lồng ghép dịch vụ; Quy trình lồng ghép cung cấp dịch vụ và quản lý chương trình Lao/HIV; Tư vấn xét nghiệm; Dự phòng phơi nhiễm; phát hiện và điều trị tích cực lao…
       Đây là một mô hình lồng ghép nhằm làm giảm lây nhiễm vi khuẩn lao và HIV, góp phần làm tăng tỷ lệ người bệnh lao được xét nghiệm HIV; tăng tỷ lệ người bệnh đồng nhiễm lao/HIV được điều trị cả 2 bệnh; giảm tỷ lệ người bệnh bị mất dấu trong quá trình điều trị. Đặc biệt, mô hình kết hợp này cũng tạo sự thuận lợi cho người bệnh tiếp cận cả hai loại dịch vụ tại cùng một địa điểm, giảm chi phí gián tiếp trong sử dụng dịch vụ lao/HIV.
      Qua đợt tập huấn này, các cán bộ làm công tác phòng chống HIV và Lao sẽ được cùng nhau thảo luận về các thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai lồng ghép tại địa phương và được hướng dẫn ghi chỉ số báo cáo chương trình phòng, chống HIV và Lao.

GV Trần Xuân Thanh -Trưởng khoa HIV giảng tại lớp tập huấn

Tác giả bài viết: Thu Huyền- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật