10:44 ICT Thứ sáu, 20/01/2017

Tăng cường phòng chống cúm A(H5N6)

Thứ bảy - 06/09/2014 09:33
Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị:
1- Trung tâm Truyền thông GDSK: Chủ trì phối hợp với các đơn vị trong ngành và cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.
          2- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Phối hợp với các đơn vị thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương và các ngành có liên quan trên địa bàn tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện.
3- Trung tâm YTDP tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng vi rút cúm độc lực cao; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thú y trên địa bàn tổ chức triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng”, nắm bắt kịp thời diễn biến dịch cúm trên gia cầm, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch lây sang người; chủ động xây dựng các phương án, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch tại đơn vị; thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình để tổng hợp và gửi báo cáo về Sở Y tế, Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK

Nguồn tin: Sở Y tế Bắc Giang

Từ khóa: gia cầm, y tế, yêu cầu