08:05 EDT Thứ bảy, 24/03/2018

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CHUYÊN NGÀNH

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh than

Thứ năm - 23/10/2014 23:35
  1. Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe chủ trì phối hợp với Trung tâm YTDP tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh than, tập trung vào các cá nhân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không tiếp xúc, không buôn bán, không sử dụng súc vật và sản phẩm từ súc vật bị bệnh làm thực phẩm, thực hiện tốt vệ sinh chăn nuôi.
  2. Trung tâm YTDP tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố:
-          Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh than, lấy mẫu bệnh phẩm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời theo đúng quy định, tập trung vào các khu vực có nguy cơ cao (nơi có bệnh nhiệt thán trên gia súc, nơi ổ dịch cũ), triển khai kịp thời các biện pháp quản lý bệnh nhân và vệ sinh môi trường để xử lý triệt để ổ dịch và hạn chế lây lan.
-          Chủ động xây dựng các phương án; chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị và đội cơ động phòng, chống dịch tại đơn vị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh xảy ra.
-          Phối hợp tốt với cơ quan thú y trên địa bàn trong việc triển khai phòng, chống bệnh lây từ động vật sang người.
-          Giao cho Trung tâm YTDP tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình bệnh than trên địa bàn tỉnh để tham mưu cho Sở Y tế có kế hoạch ứng phó kịp thời. Tổng hợp và gửi báo cáo về Sở Y tế, Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương theo đúng quy định.
  1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn theo đúng quy định; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện; tổng hợp báo cáo kết quả gửi về Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế.  
 
Bệnh Than và cách phòng tránh
Bệnh Than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn than (Bacillus anthrasis). Ở môi trường bên ngoài, trực khuẩn tạo bào tử và bào tử B.anthracis rất bền vững với những điều kiện môi trường khắc nghiệt và sự khử khuẩn. Trực khuẩn có thể sống sót trong đất nhiều năm, bào tử than có thể tồn tại trong đất 5 - 10 năm.
Bệnh than thường xảy ra đối với những người có liên quan đến công việc chăn nuôi và giết thịt động vật ăn cỏ, ở những công nhân chế biến da, lông thú; những nhân viên thú y...
Bệnh Than lây truyền qua da là do tiếp xúc với xác của động vật (gia súc, cừu, dê, ngựa, lợn và các súc vật khác) chết vì mắc bệnh than, do hít phải bào tử vi khuẩn, ăn phải thịt động vật bị nhiễm khuẩn..
Thời gian ủ bệnh: Từ một vài giờ đến 7 ngày, hầu hết các trường hợp xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiếp xúc.
Bệnh than có các biểu hiện: thể  da, thể phổi và thể tiêu hóa (thể ruột).
- Bệnh than thể da: Đây là dạng thường gặp nhất, chiếm đa số: 95% -Do tiếp xúc trực tiếp qua da bị tổn thương với động vật bị nhiễm, triệu chứng đầu tiên là nốt đỏ, ngứa sưng, giống như vết đốt của côn trùng, 2 ngày sau thành mụn nước dẫn đến loét, rồi hoại tử đen ở trung tâm đường kính từ 1-3 cm (gọi là bệnh than) . Một số trường hợp hạch tương ứng cũng sưng đau. toàn thân sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, ói mữa mặc dù triệu chứng ở da rầm rộ. Vị trí  thường gặp là ở tay, chân, cổ, mặt, nói chung những nơi dễ tiếp xúc.(nơi không có che phủ). Thể này nếu điều trị sớm bằng kháng sinh thì tỉ lệ lành bệnh cao (gần 100%), nếu không điều trị  dẫn đến  tử vong 15-20%.
- Bệnh than thể phổi: Bệnh than thể phổi xảy ra sau khi  bào tử vi khuẩn bệnh than sinh sôi nảy nở trong những hạch limpho của phổi. Xuất huyết nặng và hoại tử mô xảy ra trong những hạch limpho này, và bệnh lây sang vùng phổi lân cận. Triệu chứng đầu tiên là sốt nhẹ kéo dài 1-2 ngày, ho khan giống như bệnh cúm. Trong vòng vài ngày bệnh nhanh chóng đưa đến suy hô hấp và cuối cùng là choáng và hôn mê.
- Bệnh than thể tiêu hóa (thể ruột): Ngày nay thể này hiếm gặp, bệnh than thể ruột là do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn bệnh than (vi khuẩn xâm nhập vào thành ruột). Độc tố của vi khuẩn có thể gây xuất huyết và hoại tử mô hạch ben dưới niêm mạc ruột. Khi đó nhiễm trùng huyết xảy ra và người bệnh tử vong nhanh chóng do nhiễm trùng nhiễm độc. Người bệnh buồn nôn, ói ra máu, tiêu chảy, phân có máu, đau bụng. Nếu không điều trị tử vong 25-90%. Còn nếu điều trị tỉ lệ tử vong 20%.

Để chủ động phòng tránh bệnh Than, người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh:
- Bệnh lây trực tiếp từ gia súc bị bệnh sang người, do vậy biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không được tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc bệnh.
- Khi gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy và chôn xa nơi ở theo hướng dẫn của ngành thú y.
- Những người thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi hoặc xác súc vật bị ốm chết không rõ nguyên nhân nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay. Tránh vùng da hở, da bị tổn thương tiếp xúc với gia súc. Sau khi tiếp xúc với vật nuôi phải rửa tay và bất kỳ chỗ da nào hở ra bằng xà phòng dưới vòi nước.
- Những nơi có ổ bệnh xảy ra, cần triển khai phun hóa chất xử lý môi trường, xử lý chất thải của gia súc và chất thải người bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành thú y và y tế. Đặc biệt, khi người trong gia đình có biểu hiện mắc bệnh than, phải kịp thời đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chăm sóc và điều trị. 
 

Tác giả bài viết: Trung tâm TTGDSK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn